Đưa CO2 vào nhà kính bằng công nghệ Zeolite

Chúng tôi giữ lại CO2 từ không khí bên ngoài để làm cho cây phát triển nhanh hơn “

“Tóm lại, chúng tôi thu giữ CO2 từ không khí bên ngoài và sau đó thải ra bên trong nhà kính. Vì hệ thống của chúng tôi bao gồm nhà kính là một hệ thống khép kín, nên tất cả CO2 bên trong sẽ làm tăng sự phát triển của thực vật. Công nghệ mới này không tạo ra bất kỳ khí thải nào ra môi trường xung quanh khi đang sử dụng và giải pháp là 100% trung hòa với khí hậu ”, Jarle Skjæveland của GreenCap Solutions giải thích. Công ty gần đây đã ra mắt sản phẩm của họ và họ đang thực hiện một số dự án ở Na Uy và nước ngoài.

Jarle nói: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là làm cho nhà kính không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đồng thời cải thiện năng suất cây trồng của chúng. Mục tiêu đầy tham vọng này là động lực chính đằng sau sản phẩm mới độc đáo nhưng đơn giản của họ: một hệ thống khí hậu môi trường cung cấp CO2 bên ngoài cho cây trồng bên trong nhà kính. Hơn hết, nó cho phép tái sử dụng nước ngưng tụ, giúp giảm thêm chi phí cho người trồng.

Đội ngũ kỹ thuật của GreenCap Solution kết hợp nhiều thập kỷ năng lượng trong ngành dầu khí, hiện được đưa vào ngành công nghiệp nhà kính. Trong bốn năm qua, họ đã nghiên cứu kỹ thuật thu giữ carbon. Năm ngoái, họ bắt đầu làm việc với công ty nhà kính đầu tiên áp dụng kỹ thuật: Lauvsnes Gartneri, một nhà kính trồng cà chua ở Finnøy, Na Uy. Dự án thứ hai mà họ bắt đầu trong năm nay là với một người trồng dưa chuột người Na Uy.

Zeolite: một phương pháp đã được thử nghiệm

Để bắt giữ các phân tử CO2, công ty sử dụng zeolit, một loại khoáng chất xốp có thể hấp thụ một lượng lớn khí. Zeolit xuất hiện tự nhiên nhưng cũng được sản xuất công nghiệp. “Sử dụng zeolit làm chất hấp phụ cacbon không có gì mới. Nó đã được sử dụng vào những năm 1960 cho các ứng dụng công nghiệp. Phát minh của chúng tôi đang sử dụng hiệu quả năng lượng và lưu trữ CO2 để ứng dụng trong nhà kính, kết hợp với kiểm soát khí hậu trong nhà kính, ”Jarle giải thích.

Bên trong nhà kính, CO2 được vận chuyển bởi một luồng không khí liên tục. “Nếu nhà kính đóng kín cửa vào một ngày nắng, nhiệt độ có thể tăng lên quá cao. Vì lý do đó, chúng tôi có một hệ thống tuần hoàn làm thay đổi không khí 10 phút một lần. Các ống khí bên dưới cây tạo ra luồng không khí tốc độ thấp liên tục. Bằng cách này, nhiệt độ bên trong có thể là 24 độ C thoải mái ngay cả trong khí hậu nóng, ”Jarle cho biết thêm.

Canh tác theo chiều dọc ở Ả Rập Xê Út


Kỹ thuật này rất hữu ích khi công ty gần đây đã bắt đầu một dự án mới ở Ả Rập Xê Út. Lần này không phải với nhà kính mà là với một trang trại thẳng đứng trồng tám lớp rau diếp. “Khi chúng tôi đến thăm Ả-rập Xê-út vài tháng trước, chúng tôi nhận thấy rằng một số người nghi ngờ về việc công nghệ của chúng tôi cũng sẽ hoạt động trong môi trường khí hậu nóng. Với dự án mới này, chúng tôi đang chứng minh rằng kỹ thuật của chúng tôi hoạt động hiệu quả, không chỉ đối với các loại cây trồng khác nhau trong các hệ thống trồng trọt khác nhau mà còn ở các vùng khí hậu khác nhau. Và lợi ích bổ sung là ở đó chúng ta có thể sử dụng năng lượng mặt trời tốt hơn, tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có. ”

Ở nhiều nước châu Âu, người trồng trọt nói chung có nhiệt điện tổng hợp (CHP) đã cung cấp thêm CO2 cho người trồng trọt. Nhưng theo Jarle, các hệ thống có thể được kết hợp với nhau một cách dễ dàng. “Kỹ thuật của chúng tôi có hai mặt: hoặc chúng tôi thay thế nguồn CO2 hiện tại hoặc chúng tôi thêm nó vào môi trường tăng trưởng khép kín. Cả hai đều hoạt động tốt với nhau, nhưng với hệ thống của chúng tôi, người trồng có thể ngừng sử dụng hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong khi vẫn cung cấp CO2 có lợi cho cây trồng của họ. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia không cần thêm nhiệt do CHP cung cấp, ít nhất là không quanh năm. Trong trường hợp đó, làm việc với một CHP không hiệu quả về mặt chi phí ”.

Đã có trong ngành công nghiệp làm vườn, hệ thống kiểm soát khí hậu môi trường của GreenCap có thể có nhiều ứng dụng khác nhau. Nhưng công ty đang nghiên cứu các cách sử dụng có thể có khác của kỹ thuật hấp phụ carbon của họ. “CO2 cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, vì vậy chúng tôi đang nghiên cứu việc mở rộng khác, chẳng hạn như các công ty hấp thụ khí thải CO2 của họ. Tuy nhiên, nghề làm vườn là một ngành công nghiệp rộng lớn và đang phát triển nhanh chóng. Hãy tưởng tượng ngành công nghiệp khổng lồ này, rất cần thiết cho sản xuất lương thực của toàn thế giới, hoàn toàn không phát thải. Đó là những gì chúng tôi đang làm việc. ”

Thông tin thêm:
GreenCap Solutions
www.greencap-solutions.com

Nguồn tin: FloralDaily (tiếng Anh)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lien Bguyen
Lien Bguyen
2 năm trước

Hay quá ! Ko biết đã có công ty nào ở VN gt công nghệ này ko nhỉ ?