Đổi mới sáng tạo trong ngành sản xuất rau hoa quả

Vừa qua, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Chương trình Aus4lnnovation (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Liên bang Úc – CSIRO), thành lập “Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo: Kế hoạch hành động và cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ ngành rau hoa quả” (CLB Đổi mới sáng tạo).

Theo đó, Hội thảo đã xác định CLB Đổi mới sáng tạo có tên giao dịch quốc tế là: Horticulture Innovation Club (Viết tắt HCIC); Trụ sở chính đặt tại Viện KHNN Việt Nam, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Website (dự kiến): www.hcic.org.vn.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Đào Thế Anh – Phó giám đốc VAAS được tín nhiệm bầu giữ chức: Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo – HCIC. Các chức danh Phó chủ nhiệm, Thành viên Ban chủ nhiệm, Thư ký HCIC cũng được kiện toàn kịp thời.

Đặc biệt HCIC còn xác lập thêm Ban cố vấn Đổi mới sáng tạo, giúp cho Ban chủ nhiệm xây dựng kế hoạch, kết nối với các chuyên gia và nhà đầu tư. Bước đầu HCIC đã thu hút được gần 100 tổ chức, cá nhân tham gia, bao gồm các nhà khoa học, các doanh nghiệp, HTX, nhà vườn sản xuất, chế biến và kinh doanh rau, hoa quả đến từ nhiều tỉnh, thành trong nước, như Lâm Đồng, Bình Thuận, Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương…

Theo PGS.TS. Đào Thế Anh: Mục đích thành lập HCIC là để tạo ra diễn đàn chia sẻ thông tin về công nghệ mới, cơ hội hợp tác, kinh doanh, thương mại hóa công nghệ mới, nâng cao khả năng cạnh tranh của các thành viên và xây dựng hệ sinh thái đổi mới cạnh tranh cùng phát triển. Đồng thời tăng cường năng lực cho các hợp tác xã, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp nhân rộng các sáng kiến, giải pháp thích ứng với tình hình mới, ví như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu.

Qua đó giúp kết nối các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp vừa và nhỏ và hợp tác xã với các nhà hoạch định chính sách, thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới cho các hoạt động khởi nghiệp trong ngành rau hoa quả. Và tạo ra cơ sở dữ liệu về công nghệ đổi mới và tạo điều kiện cho việc chuyển giao, thương mại hóa công nghệ mới cho các hội viên trong câu lạc bộ, các đơn vị nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh rau hoa quả.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận