TÓM TẮT VỀ BUỔI TRUYỀN THÔNG NGÀY 30/9/2022 GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ LÀM MÁT TIÊN TIẾN COOLBOT (ĐẾN TỪ ÚC) PHỤC VỤ BẢO QUẢN RAU, QUẢ

TÓM TẮT VỀ BUỔI TRUYỀN THÔNG NGÀY 30/9/2022

GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ LÀM MÁT TIÊN TIẾN COOLBOT (ĐẾN TỪ ÚC) PHỤC VỤ BẢO QUẢN RAU, QUẢ

 

GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ LÀM MÁT TIÊN TIẾN COOLBOT (ĐẾN TỪ ÚC) PHỤC VỤ BẢO QUẢN RAU, QUẢ là chủ đề được CLB Đổi mới sáng tạo ngành rau – hoa – quả (HIC) đưa đến các vị đại biểu vào tối ngày 30/9/2022. Cùng với đó, phía BTC talkshow đã mời đến 03 diễn giả để trình bày về các vấn đề xoay quanh công nghệ Coolbot, giao lưu cùng với các Qúy vị đại biểu. Đây là một chủ đề được nhiều người quan tâm và đón nhận.

HIC đã tổ chức thành công talkshow với chủ đề “GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ LÀM MÁT TIÊN TIẾN COOLBOT (ĐẾN TỪ ÚC) PHỤC VỤ BẢO QUẢN RAU, QUẢ”. Chương trình đã thu hút nhiều thành viên trong và ngoài hệ thống hội viên của HIC, từ các tỉnh thành, các ngành nghề khác nhau đến để giao lưu, chia sẻ và tìm hiểu thêm về công nghệ Coolbot này.

Công nghệ làm mát tiên tiến CoolBot đã được giới thiệu và trình diễn sau khi thí điểm thành công tại huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Các hộ gia đình và HTX – những nơi ứng dụng công nghệ này đã chia sẻ những lợi ích do công nghệ mang lại và chúng tôi nhận thấy cần được nhóm cán bộ dự án chia sẻ thông tin để giúp cho các thành viên trong CLB Đổi mới sáng tạo ngành Rau – hoa – quả có điều kiện hiểu rõ về công nghệ.

 Vậy công nghệ Coolbot là gì?  Cần những gì để thiết kế một kho lạnh với công nghệ Coolbot?  Những hạng mục để thiết kế một kho lạnh với công nghệ Coolbot là gì? Việc thi công, cài đặt và vận hành công nghệ Coolbot ra sao?  Có những bài học kinh nghiệm nào cần chú ý? Hiệu quả sử dụng kho lạnh và hiệu quả kinh tế khi sử dụng kho lạnh CoolBot là gì? Từ đó có điều kiện tham khảo và cơ sở đưa ra quyết định việc sử dụng công nghệ này phục vụ việc bảo quản rau, quả nói chung và nhất ra rau, quả có giá trị nói riêng nhằm bảo quản, lưu giữ được chất lượng sản phẩm rau, quả và đặc biệt có ý nghĩa khi lưu giữ được sản phẩm rau, quả trong thời điểm thu hái chính vụ có thể kéo dài để đợi thời điểm có giá cao hơn hoặc đáp ứng được nhu cầu của người mua trong một khoảng thời gian nhất định.

Bà Cao Hồng Luyến – Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển cây trồng – Điều phối hoạt động dự án tại Việt Nam, Công ty TNHH Fresh Studio Innovations Asia đã mở đầu buổi chia sẻ với nội dung “Tổng quan công nghệ kho lạnh CoolBot và thiết kế”.

Công nghệ CoolBot sử dụng bộ điều khiển giúp các thiết bị điều hòa không khí thông thường đạt nhiệt độ xuống 50C, Công nghệ này có thể được áp dụng cho kho lạnh và cải tiến xe tải thường thành xe tải lạnh để lưu trữ và vận chuyển rau, quả tươi.

Công nghệ Coolbot phải đảm bảo phòng cách nhiệt tốt, nên tường và mái sẽ được dựng bằng những tấm cách nhiệt.

Kho lạnh trang bị thêm 1 bộ điều khiển Coolbot (giá rẻ cải tiến cho phép sử dụng chi phí thấp để chạy kho lạnh và đạt <5o C) và 1 điều hòa một chiều thông thường (chọn công suất điều hòa phù hợp với kích thước kho lạnh).

Với lí do chi phí lắp đặt, vận hành thấp cho một diện tích kho nhỏ (<=30m3), công nghệ Coolbot này là giải pháp tối ưu cho các hộ nông dân, thương lái, tổ nhóm và HTX quy mô nhỏ. Khi sử dụng công nghệ này, chúng ta có thể chủ động thu hoạch và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Tiếp theo là phần trình bày của ông Lương Tuấn Cường – Kỹ sư nông nghiệp –  Quản lý thực địa và giám sát tại Sơn La, Công ty TNHH Fresh Studio Innovations Asia, nội dung trình bày bao gồm:

Cần những gì để thiết kế một kho lạnh với công nghệ Coolbot?

Cần 3 hạng mục cần để xây dựng một kho lạnh với công nghệ CoolBot:

  1. Điều hòa;
  2. Những tấm cách nhiệt;
  3. Bộ điều khiển CoolBot: Cảm biến nhiệt độ; Cổng cảm biến sấy; Dây cắm nguồn.

Một trong những hạng mục để thiết kế một kho lạnh với công nghệ Coolbot là lựa chọn điều hòa phù hợp với:

– Kích thước kho: dài, rộng.

– Phạm vi nhiệt độ mong muốn: 1-2,90 C, 3-90 C, 10-160 C.

– Công suất điều hòa.

Việc thi công, cài đặt và vận hành công nghệ Coolbot ra sao?

– Chuẩn bị một con lươn với xi măng và gạch để làm nền xây dựng kho lạnh.

– Bên trên con lươn, dựng vỏ kho với những tấm cách nhiệt.

– Lắp điều hòa và kết nối với bộ điều khiển Coolbot.

– Gắn tất cả những tấm cách nhiệt với nhau, lắp đặt của kho và rèm.

èKho lạnh đã sẵn sàng để sử dụng.

Đối với việc cải tiến một xe tải phủ bạt thành kho lạnh, người thi công sẽ lắp đặt lõi thùng lạnh, điều hòa, bộ điều khiển Coolbot và một máy phát điện. Việc cải tiến này không tác động đến cấu trúc và dàn máy của xe tải nguyên bản nên giải quyết được việc không phải làm thủ tục hoán cải cũng như tái sử dụng xe tải thông thường.

Cài đặt một kho lạnh với công nghệ Coolbot (HÌNH MINH HỌA)

– Chúng ta nên sử dụng điều hòa một chiều (ở Việt Nam khi điều hòa cửa sổ không phổ biến tại thị trường thì nhà cung cấp CoolBot khuyến cáo tương thích tốt với điều hòa 1 chiều LG) loại mà bạn có thể mua tại bất kì cửa hàng điện lạnh nào.

 

Để bắt đầu sử dụng kho lạnh, chúng ta sẽ bật nguồn điện (với xe tải, ta khởi động máy phát điện).

Khi đã bật điều hòa, ta chọn chế độ lạnh, đặt nhiệt độ điều hòa xuống thấp nhất (16-180 C), chọn tốc độ quạt mạnh nhất, chọn chế đô luồng gió mở rộng nhất.

Sau đó cài đặt nhiệt độ trong kho lạnh trên bộ điều khiển Coolbot:

Có những bài học kinh nghiệm nào cần chú ý?

  • Về việc sử dụng Kho lạnh

– Phù hợp cho quy mô nhỏ và dễ dàng lắp đặt.

– Kho lạnh Coolbot không tạo tiếng ồn như kho lạnh với hệ thống lạnh công nghiệp thông thường. Do vậy nông dân có thể lắp đặt bên trong khu vực sinh hoạt của họ.

– Dễ dàng và đơn giản trong việc bảo dưỡng và sửa chữa với mỗi hạng mục.

  • Về việc sử dụng xe tải cải tiến

– Có thể cải tiến một xe tải thường thành một xe tải lạnh với công nghệ Coolbot, với xe tải phủ bạt thì dễ dàng hơn xe thùng kín liên quan đến quy định đăng ký phương tiện tại Viêt Nam.

– Xe tải cải tiến phù hợp nếu chỉ sử dụng với mục đích vận chuyển lạnh.

– Nhưng nó làm cho thể tích của thùng xe tải nhỏ hơn và không thể đáp ứng mong muốn là vận chuyển lạnh rau, quả đến khách hàng và sau đóó chiều ngược lại sẽ sử dụng như một xe tải thường/mở để tối ưu thể tích của xe.

 

Phần trình bày cuối cùng là của Bà Lê Thị Hằng Nga – Nhà khoa học và kinh tế xã hội – Đồng sáng lập FGG Viet Nam, Công ty TNHH FocusGroupGo Viet Nam. Nội dung trình bày tập trung vào: Hiệu quả sử dụng kho lạnh và hiệu quả kinh tế khi sử dụng kho lạnh CoolBot là gì?

 

Về hiệu quả sử dụng, lấy ví dụ cho kho lạnh chứa khoảng 2.500 kg/ngày các loại rau cho lợi nhuận ròng 3,7 triệu đồng/ngày. Tương đương với 75,9 triệu đồng trong 20 ngày buôn bán. Tăng hơn 16% doanh thu ròng so với không có kho lạnh và vận chuyển lạnh. Dựa trên lợi nhuận ròng này, thời gian hoàn vốn của 1 kho lạnh sử dụng Coolbot với chi phí 116 triệu đồng sẽ mất khoảng 30 ngày buôn bán.

Kho lạnh nếu bảo quản lâu dài có thể giúp chủ động về thị trường, giá và thời tiết.

“Mọi người rất quan tâm đến chi phí lấp đặt kho lạnh là bao nhiêu, những cá nhân, đơn vị có thể tự lắp đặt được thì chỉ cần có tài liệu, Dự án sẵn sàng chia sẻ và nắm bắt được cái nguyên lý cài đặt, lắp đặt là sẽ có thể tự làm được. Chúng ta thiết kế làm sao cái phòng lạnh của chúng ta đảm bảo nhiệt, đảm bảo giữ nhiệt. Thứ hai nữa là điều hòa, có những địa chỉ mua điều hòa hoặc chúng ta dựa trên nhiệt độ mà chúng ta tìm cái hợp lý nhất. Nếu anh chị chỉ sử dụng nhiệt độ khoảng 5-100 C, thì các anh chị không nhất thiết phải chọn điều hòa mà vai trò của nó có thể xuống đến 10 C. Và giá của chúng tôi là giá lắp đặt tại Mộc Châu, chất lượng cũng như dịch vụ là chìa khóa trao tay với Công ty điện lạnh Nam Phú Thái, giá là giá của vật giá thị trường tại thời điểm thi công” – bà Cao Hồng Luyến chia sẻ.

 

 

 

Trong buổi chia sẻ, có một số mội dung được nhiều đại biểu quan tâm

Câu hỏi 1: Tại sao Coolbot lại tiêu tốn ít điện hơn so với với kho lạnh sử dụng hệ thống lạnh công nghiệp?

Trả lời: Coolbot chạy điều hòa, điện năng chủ yếu tập trung vào cái điều hòa (đây là đang so sánh với kho lạnh sử dụng hệ thống lạnh công nghiệp). Công suất hoạt động của điều hòa LG khoảng 750 – 1.100W, còn với công suất của dàn lạnh công nghiệp ít nhất của nó là từ 2HP trở lên tương đương với 1.500W, thì đương nhiên công suất hoạt động của nó đã cao hơn rồi, dẫn đến lượng điện tiêu thụ của nó sẽ nhiều hơn.

lý do nữa là phần cảm biến của Coolbot, thời gian hoạt động của Coolbot khi mà đã đạt nhiêt độ trong kho nhiệt độ thực phẩm rồi thì thời gian hoạt động của Coolbot một ngày chỉ khoảng 10 tiếng.

 

Câu hỏi 2: Theo anh Cường chia sẻ thì thiết bị Coolbot như 1 bộ cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ 15- 200 C xuống thấp 4-50 C chứ không tác động đến kết cấu hệ thống làm lạnh trong điều hòa. Vậy khi lắp thêm Coolbot vào điều hòa thì có bị ảnh hưởng tuổi thọ của điều hòa không?

Trả lời: Tần suất sử dụng càng nhiều thì đương nhiên thìi sự bảo trì, bảo dưỡng sẽ cần lưu ý hơn, sử dụng nhiu đương nhiên hao tổn cũng nhiều hơn.

 

Câu hỏi 3: Nếu điều hòa hạ xuống 4 – 50 C thì tại sao nhà sản xuất điều hòa không làm luôn cảm biến hạ xuống 4-50 C mà họ chỉ để chế độ thấp nhất đến 150 C.

Trả lời: Những nhà sản xuất điều hòa thông thường theo nhóm dự án thì họ phát minh ra điều hòa với mục đích làm mát cho con người trong điều kiện nắng nóng, điều hòa lúc sáng chế ra không có mục đích bảo quản nông sản ở mức 4-50 C. Và khi xuống đến 4-50 C mà chỉ phục vụ làm mát cho con người sẽ dẫn đến lãng phí, vì chắc chắn chi phí điều hòa sẽ cao hơn.

 

Câu hỏi 4: Bộ Coolbot mua ở đâu và nếu cần lắp kho thì liên hệ với đơn vị nào?

Trả lời: Khách hàng có một số sự lựa chọn như sau:

  1. Liên hệ đặt hàng với công ty điện lạnh Nam Phú Thái http://namphuthai.vn/(đơn vị thi công của dự án) hoặc bất kỳ công ty điện lạnh lắp đặt kho => đơn vị chuyên lắp đặt và cung cấp trọn gói.
  2. FS (thông qua Công ty GSA Viet Nam) => có thể cung cấp bộ CoolBot (Không cung cấp dịch vụ xây lắp kho). Liên hệ FS 024 3759 1380. Giá nhập chính ngạch thương mại đến người dùng 18.500.000 đ/Coolbot.
  3. Hoặc khách hàng tự đặt trên các trang thương mại điện tử quốc tế => nên kiểm tra giá mua, phí ship và thuế/phí hải quan khi làm thủ tục nhận hàng.

 

Trường hợp khách hàng lựa chọn 2 và 3 => Khách hàng sau khi mua CoolBot có thể tự lắp đặt (nếu có kinh nghiệm về kho và điện hoặc kết hợp với đơn vị lắp đặt kho). Dự án chia sẻ tài liệu thi công, cài đặt, vận hành.

 

Và còn rất nhiều các câu hỏi hay đã được ba diễn giả giải đáp và chia sẻ, ngoài ra còn có những đóng góp ý kiến chuyên môn của các vị đại biểu.

 

Trường hợp các đại biểu muốn tìm hiểu sâu hơn nữa, có thể liên hệ với trưởng nhóm cán bộ thực hiện dự án. Bà Cao Thị Hồng Luyến: 098 8757358 hoặc email: hong.luyen@freshstudio.vn

 

Thay mặt cho BTC, xin trân trọng cảm ơn sự nhận lời chia sẻ về chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm tới Bà Cao Hồng Luyến, ông Lương Tuấn Cường và bà Lê Thị Hằng Nga.

 

Link youtube của talks show:

Một số tài liệu trình bày trong Talk Show:

1. Fresh studio presentation 1_HIC 20220930

3. Hieu qua kinh te coolbot 2022_VN_HIC 20220930

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TALK SHOW

Nguồn: Ban truyền thông – HIC

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận