TÓM TẮT VỀ BUỔI TRUYỀN THÔNG NGÀY 10/6/2022

Buổi truyền thông ngày 10/6/2022

Du lịch sinh thái nông thôn – chuyển giao công nghệ giúp nâng cao sinh kế của nông dân

 __________________________________________________

Sau hơn 05 tháng tạm dừng các hoạt động trên nền tảng zoom, ngày 10/06/2022, CLB Đổi mới sáng tạo ngành rau – hoa – quả (HIC) đã hoạt động trở lại với talkshow đầu tiên của năm 2022 với chủ đề rất được mọi người quan tâm và đón nhận “Du lịch sinh thái nông thôn – chuyển giao công nghệ giúp nâng cao sinh kế của nông dân”.

HIC đã tổ chức thành công talk show về chủ đề “Du lịch sinh thái nông thôn – chuyển giao công nghệ giúp nâng cao sinh kế của nông dân”. Chương trình đã thu hút sự góp mặt của hơn 50 thành viên trong và ngoài hệ thống hội viên của HIC.

Là quốc gia hiện có gần 65,6% dân số sống ở khu vực nông thôn, nơi không chỉ có cuộc sống yên bình, khung cảnh thiên nhiên sinh động, mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc, Việt Nam có thế mạnh trong phát triển du lịch gắn với nông thôn. Do đó du lịch nông thôn được xem là một xu thế của ngành du lịch nước ta trong thời gian tới.

Vậy du lịch nông thôn là gì?

Có những hình thức du lịch nông thôn nào?

Tại sao nói “Du lịch nông thông – xu hướng đáng khuyến khích, giúp đa dạng hóa sinh kế của nông dân và nâng cao thu nhập”?

Tất cả những điều này đã được Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch trao đổi trong khuôn khổ zoom trực tuyến với chủ đề “Du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn kết hợp phát triển du lịch, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống tinh thần cho nông dân”. Trong bài chia sẻ, bà còn đề cập đến những nội dung quan trọng như vai trò, đóng góp của ngành du lịch, xu hướng phát triển du lịch trong tương lai; định nghĩa về du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn; khả năng, cơ hội phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn tại Việt Nam (chủ trương của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; 66% dân số sống ở nông thôn; cảnh quan đẹp, bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy; đa dạng về cây trồng, dược liệu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu); tiêu chí lựa chọn phát triển du lịch nông nghiệp; lợi ích kép của phát triển du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn (lợi ích kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân; lợi ích tinh thần, các giá trị vô hình).

Đồng thời, buổi talkshow còn có sự tham gia của PGS.TS. Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, chia sẻ về “Thành công và những bài học trong việc xây dựng mô hình nông nghiệp, gắn với du lịch nông thôn và phát triển cộng đồng”. Điểm ấn tượng nhất đó là, PGS. Đặng Văn Đông đã chỉ ra phương châm phát triển của các mô hình nông nghiệp gắn với du lịch là: 3 giữ, 4 đổi. Cụ thể 3 giữ là: (i) Giữ nguyên những người nông dân, trước đây đã từng canh tác trên mảnh đất chuyển đổi; (ii) Giữ nguyên hiện trạng đất, không thay đổi so với cấy lúa trước đây; (iii) Giữ nguyên phong tục, truyền thống văn hóa của địa phương. Và 4 đổi, bao gồm: (i) Đổi mới tư duy của người nông dân; (ii) Đổi mới cơ cấu cây trồng; (iii) Đổi mới công nghệ từ trồng đến chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến, thương mại sản phẩm; (vi) Đổi mới các thức tổ chức quản lý đơn vị một các khoa học, gọn gàng, hiệu quả. Đặc biệt PGS.TS. nhấn mạnh vai trò của chuyển giao các công nghệ được áp dụng trong quá trình sản xuất và kinh doanh cũng như quản lý, trong đó bao gồm cả công nghệ chuyển đổi số. Đồng thời PGS.TS đã đưa ra ví dụ về những mô hình du lịch nông nghiệp khá thành công như ở Đồng Tháp, Huế, Thái Bình…

Nhằm để minh họa cho mô hình nông nghiệp có gắn với du lịch tại nông thôn, Bà Nguyễn Thị Chiến – Phó Giám đốc Hợp tác xã Sen Vân Đài – Hưng Hà – Thái Bình chia sẻ về “Quá trình hình thành, phát triển và những kết quả đạt được của HTX Sen Vân Đài”. Sau hơn 1 năm thành lập, HTX sen Vân Đài đã tạo công ăn việc làm cho hơn 30 thành viên. Xây dựng được cơ sở cho đông đảo mọi người đến tham qua và trải nghiệm các hoạt động tại vườn sen Vân Đài. Bà Chiến chia sẻ “HTX tuy ở xa, nằm giữa cánh đồng, đường đi lại khó khăn, nhưng du khách ở khắp nơi vẫn về thăm quan và trải nghiệm”, điều này khiến bà và các xã viên rất phấn khởi. Hơn nữa, hàng ngày, HTX của bà đã xuất ra thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận hàng nghìn bông sen. Trong những năm tới, HTX của bà vẫn có ý định mở rộng thêm để đáp ứng nhu cầu về hoa sen và các sản phẩm về sản của thị trường. Đặc biệt, bà chia sẻ giống sen đang trồng tại HTX là do Viện Nghiên cứu rau quả cung cấp. Các giống sen này được chọn lọc và khi trồng đã cho các sản phẩm chất lượng nên người sản xuất rất yên tâm và được người tiêu dùng rất được ưa chuộng.

Trong phần hỏi và giải đáp của talkshow, nhiều câu hỏi rất hay và thực tế đã được các đại biểu gửi đến diễn giả. Điển hình như “Bí quyết thành công của phát triển du lịch canh nông là gì? Diễn giả có thể chia sẻ một số yếu tố quyết định để phát triển du lịch nông thông?”. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương trả lời: Yếu tố thứ nhất là về nông nghiệp phải có nơi sản xuất, phải có sản phẩm sạch và đảm bảo chất lượng, yếu tố thứ hai là phát triển nông nghiệp bền vững thì phải có trách nhiệm với môi trường và các dịch vụ du lịch đi kèm. Ngoài ra, còn có rất nhiều các câu hỏi được trao đổi xoay quanh chủ đề về du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn. Với cách thức hỏi sâu và cụ thể như vậy chứng tỏ các đại biểu tham gia đang rất quan tâm và đã đánh giá được vai trò của sự kết hợp với du lịch trong nông nghiệp.

Buổi talkshow của HIC diễn ra thành công tốt đẹp và đã thu hút được đông đảo các Quý vị đại biểu tham gia, Ban tổ chức chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các diễn giả, qúy vị đại biểu! Mong rằng buổi talkshow lần này đã mang đến Quý vị nhiều thông tin bổ ích về một hướng đi mới, vai trò quan trọng trong của các mô hình nông nghiệp – du lịch có sự kết hợp với các nhà khoa học để chuyển giao các công nghệ mới được áp dụng trong sản xuất, kinh doanh và quản lý và những bài học ý nghĩa giúp hoạt động của Quý vị được cải thiện.

Qua buổi talk show này thấy được sự cần thiết kết hợp giữa ngành nông nghiệp và du lịch để khai thác các thế mạnh của từng địa phương và hai ngành bổ trợ cho nhau giúp gia tăng giá trị của ngành nông nghiệp và du lịch – hướng đi góp phần cải thiện sinh kế của người dân.

Chúng tôi luôn tâm niệm rằng sự ủng hộ và theo dõi của Quý vị chính là nguồn động lực và thành công lớn nhất cho Ban tổ chức của CLB. Chúng tôi luôn đồng hành hỗ trợ các bạn.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn 3 diễn giả và các quý vị đại biểu đã dành thời gian quý báu của mình để tham dự và góp phần thành công cho buổi talkshow. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác từ các chuyên gia, quý vđại biểu đối với các hoạt động và sự kiện tiếp theo của CLB.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TALK SHOW

Chủ tịch CLB, PTS.TS. Đào Thế Anh khai mạc buổi talk show
Ths. Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ trong buổi talk show

 

Nguồn: Ban truyền thông – HIC

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận