CÂU CHUYỆN VỀ CHỊ QUỲNH VIÊN VỚI VƯỜN RAU HAPPY VEGI

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên, Giảng viên khoa Hóa, trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, vốn không biết gì về nông nghiệp, chưa từng trồng bất cứ loại rau quả nào nhưng lại thành công với mô hình rau hữu cơ.

 

Thời sinh viên, chị từng thành công với nghiên cứu xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp vi sinh, và phát hiện khả năng làm sạch nước nhiễm bẩn rất hiệu quả và an toàn của vi sinh vật so với phương pháp hóa học thuần túy.

 

Học về hóa, chị thấy có nhiều cái khoa học không làm được mà vi sinh làm được. Cuộc cách mạng vi sinh là cuộc cách mạng của tương lai. Vì phân hóa học không thể giải quyết triệt để, gây ra tồn dư hóa học. Nếu biết kết hợp giữa vi sinh và hóa học sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt. Chị đã bước vào nông nghiệp với tư cách của một người nghiên cứu, và muốn biến nghiên cứu ấy thành hiện thực.

 

Năm 2010, khi chuẩn bị làm luận án tiến sỹ, chị đã chọn đề về sử dụng vi sinh để khống chế sâu bệnh trên rau xanh, thay cho phun thuốc trừ sâu. Và vườn rau hữu cơ đã ra đời trong quá trình làm những nghiên cứu này.

 

Ban đầu, chị thử trồng rau ở Long An nhưng kết quả thất bại. “Xung quanh mảnh vườn tôi làm, những người nông dân trồng rau khác vẫn phun xịt thuốc bình thường, vườn rau của tôi hiển nhiên trở thành “miếng mồi ngon” của sâu bệnh”, Quỳnh Viên nhớ lại. Sau đó, chị thuê được 1 mảnh đất cằn cỗi, cỏ mọc um tùm ở Tân Bình và trải qua 8 năm không lợi nhuận, cùng với sự đồng hành của chị Trần Ngọc Diệp, chuyên gia xây dựng thương hiệu,  để có được ngày hôm nay.

 

“Năm 2012 khi đưa rau hữu cơ Happy Vegi chào hàng các cửa hàng thực phẩm, chúng tôi bị từ chối vì giá quá mắc. Thời điểm đó, giá các loại rau khác có 10.000 đồng/kg, còn rau Happy Vegi là 60.000 đồng/kg. Phải mất thời gian dài, Happy Vegi mới thuyết phục được nhà phân phối và cả khách hàng. Đến nay, Happy Vegi có 3 vườn rau với tổng diện tích 30.000m2 sản xuất hơn 30 loại rau củ quả và trái cây theo mùa tại TP.HCM, Măng Đen – Kon Tum và Bà Rịa Vũng Tàu. Sau 8 năm gia nhập thị trường, Happy Vegi mới thiết lập hệ thống 21 cửa hàng tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, bên cạnh các chuỗi siêu thị trong cả nước”, – Chị Quỳnh Viên chia sẻ.

 

“Hiện lượng rau chúng tôi sản xuất không đủ bán, vì các đối tượng mua họ hiểu giá trị của mình, nên tiêu thụ không có gì khó khăn”. Theo chị, các bạn trẻ khởi nghiệp làm hữu cơ cần tìm hiểu thật kỹ trước khi làm, phải có thời gian tích lũy về kinh nghiệm, tiền bạc và định hướng rõ ràng về thị trường.

 

HAPPY VEGI tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 6 KHÔNG:

–  Không sử dụng thuốc trừ sâu,

–  Không dùng thuốc diệt cỏ,

–  Không phân bón hóa học,

–  Không sử dụng giống biến đổi gen,

–  Không trồng trên đất và nước ô nhiễm hoá chất công nghiệp,

–  Không sử dụng chất bảo quản.

 

Những lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ: Chống lão hoá, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, mùi vị ngon hơn, giảm sử dụng thuốc trừ sâu, duy trì thế giới an toàn, lành mạnh cho các thế hệ tương lai.

 

Vào những ngày cuối tuần, vườn rau hữu cơ của chị Quỳnh Viên còn thường xuyên đón những đoàn học sinh, sinh viên, những người thích trồng rau… đến tham quan, chăm sóc rau. Chị đã xây dựng được một mô hình chuẩn, nhằm chứng minh rằng nhà nông nào cũng có thể trồng rau hữu cơ, và sẵn sàng chuyển giao công nghệ ấy cho mọi người cùng làm một cách vô vị lợi.

 

Xuất thân là giáo viên, Quỳnh Viên rất tâm huyết với giáo dục cộng đồng về dùng và sản xuất rau sạch. Chị luôn cởi mở chia sẻ với các nông dân, người trồng từ Bắc tới Nam các kinh nghiệm hữu ích và thiết thực. Chị cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể trồng được rau hữu cơ trên nhiều hệ sinh thái với nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, chỉ cần kiên trì và giữ gìn chữ tín trong sản xuất.

 

Chị mong muốn nước ta có một nền nông nghiệp tốt, người nông dân sống tốt với nghề nông, người tiêu dùng được hưởng lợi, có được những sản phẩm lành sạch, sức khỏe được đảm bảo lâu dài.

 

Chị cho biết: “Ba giá trị tạo cảm hứng cho tôi để quyết liệt tới cùng với nông nghiệp hữu cơ, trước tiên là vì 70% nông dân của đất nước này. Chưa nói tới sản phẩm, hàng ngày chính họ mới là người hít phải chất độc nhiều nhất từ phân thuốc trừ sâu trong khi canh tác. Dù họ có trồng luống rau để ăn riêng nhưng trong môi trường dùng hóa chất, họ hít nhiều hơn người ăn rất nhiều.

 

Thứ hai là chỉ có hữu cơ mới giúp cho đất đai không bạc đi, môi trường trong lành.

Thứ ba sản phẩm hữu cơ đưa tới tay người tiêu dùng an toàn tuyệt đối.

 

Điều mình được lớn nhất là giá trị tinh thần, một môi trường tốt, một sản phẩm tốt, những con người tốt, mình thấy an vui hơn nhiều. Ai làm khởi nghiệp cũng mất thời gian, công sức, tiền bạc. Hiện giờ cuộc sống của tôi đã qua giai đoạn mưu sinh, ở trạng thái ổn định, không phải nuôi nó nữa.

Nếu mô hình hữu cơ nhỏ này giúp nông dân có thể sống tốt được nhờ không phải trả giá, nhờ kinh nghiệm người khác… thì tôi thấy mãn nguyện lắm rồi”.

Quý đại biểu có thể tham khảo thông tin của đơn vị qua website: http://happyvegi.com/

 

* Mai Thị Hồng*

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lien Nguyen
1 năm trước

Bài hay ! Một điển hình cho những trí thức bước vào nông nghiệp !