Câu chuyện truyền cảm hứng: Trí thức trẻ đánh thức một vùng đất tiềm năng!

Gặp Lê Thị Trà – cô gái nhỏ bé, mảnh mai, nói năng nhỏ nhẹ, không ai nghĩ đó chính là “bà chủ”trang trại The Valley Farm tọa lạc tại thôn Đồng Chòi, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn.

 

The Valley Farm được thành lập ngày 02 tháng 10 năm 2021, ngay trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát còn chưa biết diễn biến ra sao. Vào thời điểm ấy, cô gái trẻ Lê Thị Trà vừa trở về nước sau 4 năm du học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Canada. Cầm mảnh bằng “xịn” trong tay, nhưng Trà rất băn khoăn. Bởi cô biết, nếu nộp đơn và tấm bằng danh giá này vào các tập đoàn, công ty lớn ở Thủ đô hay thành phố Hồ chí Minh, thì việc làm mơ ước sẽ nằm gọn trong tay cô một cách dễ dàng. Nhưng, suốt mấy năm du học, nỗi niềm canh cánh của cô chỉ là sớm được trở về bên cha mẹ, giúp được cha đang vất vả với một trang trại khép kín tuần hoàn cả trồng trọt cả chăn nuôi, giúp được mẹ với một xưởng gỗ nhỏ đang gặp thời kỳ trầm lắng, ít việc…  Nếu như đi làm ở thành phố lớn, thì lại xa cha mẹ, thì muốn giúp cũng không giúp được nhiều. mà cha mẹ thì đã vất vả cả đời rồi…

Và trên cả những nỗi niềm ấy, là những trăn trở khi còn học bên nước tiên tiến kia, thấy người ta bảo vệ môi trường, đề cao nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, đề cao những sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người nên Trà đã  ước ao “giá như mình làm  được như thế!”

Và bây giờ khi ngày ngày lang thang trên những triền đồi, những rặng cây, những con đường rừng ngoằn ngoèo quanh co, Trà lại thấy bâng khuâng: Đất nước mình đẹp lắm, giàu tài nguyên lắm, mà sao người dân quê mình vẫn nghèo, mảnh đất quê mình vẫn heo hút, vắng bóng người đến thăm, và người dân thành phố thì vẫn chẳng cỏ rau sạch, rau hữu cơ mà ăn …

Thế rồi, sau nhiều đêm khó ngủ, Lê Thị Trà đi tới một quyết định sinh tử: không về thành phố xin việc ! mà sẽ làm ngay trên mảnh đất quê hương. Phác thảo trong đầu những kế hoạch táo bạo, cô trình bày với cha mẹ, và chỉ xin một khoản vốn mồi nho nhỏ, Cô hứa, sau 3 năm mà mô hình không thành công thì con sẽ …lấy chồng, và yên phận gia đình như cha mẹ hằng mong!

Sau đó, là những ngày phá núi bạt đồi, san đất, vần đá cùng hơn chục công nhân nông nghiệp, ngày đêm họ hò dô cày cuốc, đánh luống, lập trại, dựng nhà bạt nhà lưới, xây chuồng bò, đào hồ cá….. Khó có thể kể hết những gian truân khi cô gái bé nhỏ mảnh mai “như công chúa” ấy đã ngày đêm tất tả ngược xuôi, cầm lái “con xe bán tải” chạy từng kg gạo nước, mắm củi, dầu đèn, chở cả tạ xi măng, cốt thép, vật tư… băng rừng, băng núi để công trình dần thành hình hài. Gần 8 tháng sau, trang trại The Valley Farm ra đời, đánh dấu một sự kiện trọng đại cho người nông dân xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng: mô hình nông trại hữu cơ tuần hoàn khép kín kết hợp du lịch cộng đồng đầu tiên của vùng đã ra mắt bà con. Hơn chục công nhân nông nghiệp được tuyển chọn, hàng chục luống rau xanh mát mắt đã lên xanh mơn mởn, rồi dần dần thì nhà điều hành, xưởng sơ chế thức ăn cho bò, các khu cảnh quan, đường hoa hồng, giàn hoa giấy.v.v. dần hình thành. Đem lại vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa thân thiết cho vùng núi non vốn vắng người qua lại này…
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn, đại dịch toàn cầu COVID – 19 bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế thế giới, sức khỏe và đời sống con người. Nhưng vượt những ảnh hưởng nặng nề đó, The Valley Farm với tinh thần và sứ mệnh “Ươm Mầm Cuộc Sống Xanh” đã ra đời. Ngay sau khi khai trương trang trại được 5 tháng, the Valley Farm lại chịu một trận lụt lịch sử, trước nay chưa hề có. Cả thung lũng chìm trong nước lũ, ngập ngang ngực người. 3 ngày sau nước rút, thì cả trang trại là một khung cảnh tan hoang….

 

Tất cả phải làm lại từ đầu. Rất may là riêng chuồng bò được làm ở nơi cao ráo, nên không bị ngập….

Bắt tay lại dọn dẹp, trồng cấy, qui hoạch, nạo vét vệ sinh bùn đất tuy vất vả nhưng không nan giải bằng một tin “sét đánh”: Nhà phân phối chuyên nghiệp vốn đã ký hợp đồng với The Valley farm để tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ và sau này sẽ là thịt bò ta hữu cơ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng phân phối, vì lý do “heo hút quá”!

Thế là, cô gái bé nhỏ kia ngoài nhiệm vụ tổ chức sản xuất, quản lý lao động, giữ các mối liên hệ với địa phương, họp hành với ban ngành, đón tiếp các đoàn khách tham quan … thì giờ có thêm nhiệm vụ đi tìm đầu ra cho trang trại. Thế là, lại như con thoi, chiếc xe bán tải vẫn cùng cô trên từng cây số đường rừng thì bây giờ lại xuôi thị thành, nào Hà Nội, Hải phòng, Bãi cháy Quảng ninh đến Thanh hóa, Nghệ An, kể cả bay vào thành phố Hồ Chí Minh, cô gái ấy cũng không ngần ngại….

Để rồi, các mối mua sỉ, mua lẻ cứ dần đầy lên trong cơ sở dữ liệu của The Valley Farm.

Rồi, hàng ngày, nhìn những chuyến rau hữu cơ có chứng nhận đàng hoàng vượt núi băng rừng đến với khách hàng các vùng miền, Lê thị Trà không khỏi rưng rưng….

“Chưa có thành công vang dội, nhưng ít ra đã có hàng trăm khách hàng được dùng rau sạch, rau hữu cơ của trại mình rồi”…

Và giờ đây, hình hài một khu du lịch trải nghiệm đang hiện hữu, với nhà sàn đón khách, với các điểm check in đầy hoa thơm cỏ lạ, với những cây cầu soi bóng mặt hồ nhân tạo thả súng thả sen … Cảnh đẹp an hoà và trong treo nơi đây, với tiếng chim hót, suối reo và bao cỏ cây hoa lá đón chào, làm cho lòng người lữ khách đến thăm trại cũng phần nào thêm ấm áp…

Còn rất nhiều việc The Valley Farm phải làm. Nhưng với tính toán hợp lý, chi tiết, bằng kiến thức học hỏi được xứ trời Tây, cô thạc sỹ Quản trị kinh doanh đang ngày đêm đánh thức một vùng đất tiềm năng, hứa hẹn sẽ đơm hoa kết trái….

Bận rộn và lo toan như thế, nhưng cô gái ấy vẫn thủ thỉ “chưa có tối thứ 6 nào em bỏ không theo dõi talkshow của CLB HIC !”.

 

Một số hình ảnh tại Farm

   

* Nguyễn Thị Thu Liên *

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lien Nguyen
1 năm trước

Vô cùng khâm phục cô gái bé nhỏ này !!!

Le Quy Kha
Le Quy Kha
1 năm trước

Cảm ơn Madam Nguyễn Thị Thu Liên đã thu thập thông tin của người trí thức trẻ Lê Thị Trà và TS Nguyễn Thị Tân Lộc đã truyền thông cảm hứng cho CLB HIC. Mong sao sẽ còn đọc nhiều gương như các bạn trẻ này và CLB HIC là nơi tập hợp cộng đồng của các nhà khoa học – quản lý – doanh nghiệp – người sản xuất, vớ xứ mạng phát triển cộng đồng.

Lien Nguyen
1 năm trước

Rất khâm phục những cô gái trẻ dũng cảm và kiên cường đang bền gan đi trên con đường sx nn hữu cơ còn nhiều gian khó…