Câu chuyện thành công: Thành công từ phát triển sản xuất nấm dược liệu tại tỉnh Bắc Giang

– Kết nối giá trị, chia sẻ niềm tin – Động lực khơi nguồn sáng tạo:

Hợp tác xã Dịch vụ Công nghệ cao Duca (gọi tắt là HTX Duca) được thành lập tháng 11/năm 2020. Hoạt động theo kim chỉ nam với tiêu chí “Chất lượng tạo niềm tin”, HTX Duca luôn mang trên mình sứ mệnh trở thành biểu tượng niềm tin vững chắc trong mọi lĩnh vực, tập trung hết sức nhằm đem đến cho khách hàng sự an toàn khi hợp tác, cùng những sản phẩm chất lượng, các tiện ích trong hệ sinh thái đem lại sự hài lòng cho khách hàng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu gia đình, xây dựng thương hiệu với những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng Việt.

– Nấm dược liệu – Chìa khóa mang lại các sản phẩm có giá trị cộng đồng:

HTX Duca đã chứng minh được sự “nhạy bén” và đón đầu các khu vực có định hướng phát triển tốt. Nhận thấy rằng, với một xã hội ngày càng hiện đại, yêu cầu về cuộc sống của con người không chỉ dừng lại ở việc ăn, ở, mặc; con người sẽ có những đòi hỏi nhiều hơn khi được sống và an toàn sức khỏe sẽ được quan tâm bậc nhất. Hơn nữa, tiềm năng và giá trị y học của nấm dược liệu là không thể bàn cãi, những sản phẩm từ nấm dược liệu với công dụng bồi bổ sức khỏe đã và đang được xã hội quan tâm và ưa chuộng hơn cả. Vì vậy HTX đã lựa chọn hai loại nấm dược liệu chính là nấm Đông trùng hạ thảo, nấm Vân chi sẽ là đối tượng nghiên cứu, sản xuất và khai thác chính của doanh nghiệp.

– Tạo ra các sản phẩm có giá trị:

Với tâm huyết nghề nghiệp và khát khao nâng tầm nông sản địa phương, HTX Duca đã xây dựng thành công nhà máy chuyên biệt, khép kín sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo, nấm Vân chi tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với quy mô 5000m2; tổng số vốn đầu tư vào khoảng hơn 40 tỷ VNĐ. Được sự hỗ trợ về giống và công nghệ từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện Di truyền Nông nghiệp, đến nay HTX đã sản xuất thành công nấm Đông trùng hạ thảo, nấm Vân chi từ 100% các nguồn nguyên liệu hữu cơ, đảm bảo tiêu chuẩn ISO 22.000:2018. Với điều kiện cơ sở hiện tại, trung hình mỗi năm HTX có thể cung cấp cho thị trường khoảng 100 nghìn hộp nấm ĐTHT. Tính riêng trong năm 2021, HTX đã sản xuất được 3 tấn nấm Đông trùng hạ thảo, dự kiến trong năm 2022 sẽ đạt 6 tấn các loại.

Hình 1. Nhà máy sản xuất nấm dược liệu tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Mục tiêu là nghiên cứu chuyên sâu, tạo ra các sản phẩm công nghệ có giá trị cao, nên hiện nay ngoài sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo, nấm Vân chi tươi và khô HTX đã cho ra thị trường nhiều dòng sản phẩm cao cấp như rượu Đông trùng hạ thảo, bột sinh khối Đông trùng hạ thảo, viên nang Đông trùng hạ thảo… Toàn bộ sản phẩm được cung cấp cho đối tác tại Nhật Bản, doanh thu năm 2021 của HTX đạt gần 2,5 tỷ đồng. “Thời gian tới, HTX sản xuất các sản phẩm từ nấm dược liệu, cuối cùng là hướng tới xây dựng một nhà máy chế biến của Duca để góp phần làm nên “trái tim xanh” của HTX trong tương lai” – Bà Ngô Thị Thơm, Chủ tịch HĐQT của HTX cho biết.

Hình 2. Giới thiệu các sản phẩm nấm dược liệu của HTX Duca

Ngày 5/2/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – Đồng Lê Ánh Dương đã chúc mừng thành công bước đầu của HTX. Đồng thời tin tưởng với hướng đi mới, HTX sẽ tiếp tục vươn lên, đưa sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, góp phần làm giàu cho quê hương. Đồng chí giao huyện Việt Yên hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc để giúp HTX mở rộng quy mô sản xuất. Qua đây, đồng chí gợi mở huyện Việt Yên có thể thành lập cụm nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Hình 3. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thăm và làm việc tại Hợp tác xã Duca

Ông Nguyễn Văn Quyết – chủ tịch UBND xã Thượng Lan khẳng định mô hình sản xuất nấm dược liệu của HTX Duca là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Việt Yên nói riêng. HTX đã giải quyết được phần nào đó lực lượng lao động dôi dư trên địa bàn, đồng thời nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

– Phát triển công nghệ, khai thác nền tảng số:

Trên cơ sở quy trình công nghệ được hỗ trợ chuyển giao, HTX Duca đã tối ưu hóa, hoàn thiện việc sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo trong môi trường kiềm với sự hỗ trợ đầy đủ của trang thiết bị hiện đại; tạo ra sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo, Vân chi với hàm lượng hoạt chất ở mức tốt nhất; đảm bảo dưỡng chất, công dụng tương tự hoặc cao hơn các sản phẩm ngoài tự nhiên.

Ngoài ra, nắm bắt được các lợi ích to lớn của công nghệ số, Duca cũng tập trung phát triển và khai thác các nền tảng công nghệ để gia tăng trải nghiệm khách hàng. Trong đó Duca sẽ tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá, phân phối các sản phẩm từ nấm dược liệu trên các sàn thương mại điện tử nhằm đem lại các giải pháp kinh doanh hiệu quả, đáng tin cậy cho các tổ chức, tập đoàn lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như những trải nghiệm đột phá cho khách hàng cá nhân.

– Chìa khóa của sự thành công:

Mặc dù bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, song HTX đã nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Hiệu quả bước đầu cho thấy hướng đi phù hợp, nhân rộng mô hình này. Có thể nói rằng chìa khóa thành công của HTX Duca chính là sản phẩm và công nghệ tiên phong, thế mạnh lớn nhất của họ còn thể hiện quá trình phát triển, liên tục trao đổi, hợp tác và đặt hàng các chuyên gia về quản trị doanh nghiệp, marketing và luật để xây dựng đội ngũ giỏi để điều hành và vận hành doanh nghiệp.

– Nguyễn Nam Giang –

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lien Nguyen
1 năm trước

Một mô hình hấp dẫn, có gắn kết sâu sát với các nhà khoa học. Như thế sẽ pt bền vững .
Tuy nhiên khâu đầu ra và khâu vốn chắc cũng còn nhiều khó khăn ..
AFT sẵn sàng đồng hành nếu HTX Duca có nhu cầu …