Tóm tắt Talkshow 19/8/2022: “ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ – CÁC DÒNG CHẾ PHẨM SINH HỌC ANISAF. GIÚP QUẢN LÝ SÂU, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG CHỦ ĐỘNG, PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ BỀN VỮNG”

TÓM TẮT VỀ BUỔI TRUYỀN THÔNG NGÀY 19/8/2022

“ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ – CÁC DÒNG CHẾ PHẨM SINH HỌC ANISAF. GIÚP QUẢN LÝ SÂU, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG CHỦ ĐỘNG, PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ BỀN VỮNG”

Link youtube của talkshow:

 Với chủ đề “ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ – CÁC DÒNG CHẾ PHẨM SINH HỌC ANISAF. GIÚP QUẢN LÝ SÂU, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG CHỦ ĐỘNG, PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ BỀN VỮNG”, tối ngày 19/8/2022 vừa qua, CLB Đổi mới sáng tạo ngành rau – hoa – quả (HIC) đã mời đến Bà Trần Thị Ngọc Mai – Quản lý Anisaf Miền Bắc để chia sẻ kiến thức, giao lưu cùng với các Qúy vị đại biểu, đây là một chủ đề rất được quan tâm và đón nhận.

HIC đã tổ chức rất thành công talkshow với chủ đề “ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ – CÁC DÒNG CHẾ PHẨM SINH HỌC ANISAF. GIÚP QUẢN LÝ SÂU, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG CHỦ ĐỘNG, PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ BỀN VỮNG”. Chương trình đã thu hút đông đảo thành viên trong và ngoài hệ thống hội viên của HIC, từ các tỉnh thành khác nhau đến để giao lưu, chia sẻ và học hỏi kiến thức.

Hiện nay, vấn đề sâu bệnh, côn trùng tấn công cây trồng trở thành nỗi ám ảnh với người trồng dù là trồng nông nghiệp hay chỉ trồng cây cảnh, trồng nhỏ lẻ trong khu vực thành phố. Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học là biện pháp khẩn cấp và không thể khác hơn sẽ dẫn đến hiểm họa về sức khỏe, môi trường là không thể tránh khỏi. Vậy có cách nào hiệu quả hơn?

Nhiều hộ nông dân đã tự pha chế thuốc trừ sâu bằng các loại thảo mộc rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như tỏi, ớt, gừng, bồ kết… để phòng trừ một số loại sâu bệnh có hiệu quả nhưng chưa cao và tốn nhiều thời gian công sức.

CÓ CÁCH NÀO SỞ HỮU THUỐC TRỪ SÂU ĐƯỢC LÀM HOÀN TOÀN TỪ TỰ NHIÊN MÀ KHÔNG PHẢI TỐN THỜI GIAN CHẾ BIẾN LẠI PHẢI CÓ HIỆU QUẢ CAO, LÂU DÀI?

 

Viện Hàn Lâm Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam kết hợp với Viện Nghiên Cứu đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (ITC) sau nhiều nghiên cứu, thử nghiệm thực tế. Viện đã cho ra đời sản phẩm Thảo Mộc Trừ Sâu Anisaf SH01. Với sự kết hợp giữa các nguyên liệu tự nhiên, Thảo Mộc Trừ Sâu Anisaf SH01 đã thử nghiệm vùng nguyên liệu được cấp các chứng nhận lưu hành bởi Bộ NN & OTNT và đã trở thành trợ thủ đắc lực cho bà con nông dân trong việc gieo trồng.

Theo chia sẻ của bà Trần Thị Ngọc Mai, trong nông nông nghiệp hữu cơ, để đảm bảo năng suất ta thường cố gắng chọn giống tốt hoặc áp dụng quy trình được đúc rút qua nhiều vụ để giúp tăng từ 10 – 15% năng suất thu hoạch, nhưng cũng không thể tăng lên mãi. Còn nếu không có giải pháp về quản lý sâu, bệnh hại thì năng suất có thể thiệt hại từ 30% cho tới mất trắng, và về tạo giống chống chịu sâu bệnh là hướng tiếp tục làm và nghiên cứu trong thời gian dài, nhưng khi dịch bệnh bùng phát thì giống kháng cũng chỉ mới giải quyết được một phần.

Trên cơ sở đó, bài chia sẻ sẽ đề cập đến chế phẩm ANISAF về việc quản lý sâu bệnh, cỏ dại hại cây trồng, đồng thời đây là giải pháp đóng góp quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hiện trạng nông nghiệp Việt Nam hiện nay, chính là thuốc BVTV hóa học, phân bón hóa học vẫn được sử dụng tràn lan khiến hàm lượng chất hóa học độc hại tồn dư trong nông sản, mất cân bằng hệ sinh thái, giảm sức đề kháng của cây trồng. Hậu quả để lại là tăng khả năng mắc bệnh hiểm nghèo ở người và sâu bệnh hại ngày càng nhiều lên, giảm năng suất cây trồng.

Qua những hệ quả để lại, chúng ta cần tìm ra hướng đi bền vững, là thay đổi thói quen sử dụng thuốc BVTV hóa học, thay đổi tư duy “ăn sổi” sang “phát triển bền vững”.

  • Giới thiệu về chế phẩm ANISAF – SH01 2SL:

– Tên công bố: Anisaf – Sh01 2SL

– Đơn vị nghiên cứu: Viện nghiên cứu đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (ITC)

– Là chế phẩm BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam (TT19/2021/TT-BNNVPTNT) ký ngày 28/12/2021.

– Được Viện Hàn lâm khoa học đưa vào sử dụng trong chương trình Tây Nguyên 3 hỗ trợ phát triển kinh tế các tỉnh Tây Nguyên.

– Công ty CP Dược Phẩm Hoàng Giang là đơn vị chuyển giao các kết quả thu được từ chương trình này nhằm phục vụ cho phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Hoạt chất Polyphenol là tên gọi chung của một dạng cấu trúc phân tử có trong thực vật từ các loài cây: bồ kết (ức chế phát triển của virus, vi khuẩn, mùi thơm của bồ kết có tác dụng xua đuổi sâu bọ, ruồi, gián, kiến…), hy thiêm, đơn buốt, cúc liên chi dại (có chất đắng, rất đắng, gây ra cảm giác khó ở, chán ăn khiến sâu, bọ hút chích rời đi hoặc chết dần).

  • Về cơ chế tác dụng của ANISAF SH01:

– Thời gian tác động của thuốc: 7 – 10 ngày.

– Tiêu diệt chọn lọc các yếu tố có hại cho cây trồng.

– Bảo vệ các loài thiên địch có lợi trong môi trường đất, nước, không khí.

– Sử dụng định kỳ, cây khỏe bền vững, lượng thuốc hàng năm giảm dần.

– Tạo điều kiện thuận lợi phát triển nhiều loại vi sinh vật và côn trùng hữu ích, ổn định nền sinh thái.

– Tăng khả năng quang hợp của lá, hỗ trợ cây trong trường hợp ánh sáng yếu.

– Kích thích bộ rễ phát triển giúp sử dụng chất dinh dưỡng tốt hơn nên sẽ làm tăng hiệu quả của phân bón.

  • Về hướng dẫn sử dụng:
  1. Dùng để phun: có tác dụng phòng ngừa và tiêu diệt các loại sâu ăn lá, xua đuổi và tiêu diệt các loại bọ có cánh. Thuốc có tác dụng trực tiếp và xua đuổi.

Liều thông thường: Sử dụng 100 ml thuốc/1 sào, độ pha loãng với nước là 1%.

Liều tấn công: Sử dụng 200 ml thuốc/1 sào, độ pha loãng với nước là 1%.

  1. Dùng để tưới gốc: có tác dụng nâng cao sức miễn dịch và khả năng tự miễn sâu bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, còn có tác dụng phòng các nguy cơ bị nhiễm bọ chích hút ký sinh (rệp, muội), nấm bệnh, virus tấn công và hại cây, vi khuẩn và tuyến trùng hại cây. Thuốc đặc biệt có ý nghĩa phòng ngừa.

Liều thông thường: Sử dụng 25ml thuốc/sào, độ pha loãng 0,25% với nước.

Kỹ thuật tưới: Đổ vào gốc cây, đảm bảo tưới đẫm để ngấm trọn vào bộ rễ (3-5 lít thuốc đã pha vào rễ).

Đổ phòng ngừa định kỳ trong năm đầu: 1-2 tháng đổ 1 lần tùy theo mức độ nguy cơ.

Khi bị dịch hại: 2 tuần đổ 1 lần với lượng dùng là 50ml/sào cho đến khi lui dịch thì quay lại chế độ đổ phòng ngừa định kỳ.

  • Ưu nhược điểm của Anisaf – SH01
  1. Ưu điểm:

– Diêt trừ được nhiều loại sâu, phòng ngừa được nhiều loại bệnh, kể cả các bệnh do nấm, vi khuẩn hoặc virus.

– Có thể thay đổi nồng độ thuốc mà không gây ngộ độc cho cây trồng.

– Tiêu diệt chọn lọc các loại phá hoại, không tiêu diệt các loại vi sinh vật có lợi, giúp cân bằng sinh thái tự nhiên tạo ra sự phát triển bền vững cho cây trồng.

– Đảm bảo không tồn dư thuốc BVTV trong nông sản không gây bệnh cho con người, không gây ô nhiễm môi trường sống.

– Không tác động trực tiếp vào người sử dụng gây mệt mỏi, nôn ọe, choán váng như dùng thuốc hóa học nhờ mùi thơm dễ chịu của dược liệu.

– Cách ly ngắn ngày (3 ngày) giúp thu hoạch nhanh và đúng mùa.

– Là một trong các điều kiện đầu vào để xây dựng nông nghiệp hữu cơ bền vững

  1. Nhược điểm

– Tác dụng chậm, độ trễ cao, đòi hỏi người sử dụng phải hiểu biết, kiên trì sử dụng để đạt được hiệu quả cao hơn.

– Đây là một loại chế phẩm mới nên cần tuyền truyền hướng dẫn bài bản và kiên trì.

  • Lưu ý khi sử dụng Anisaf – SH01

– Thời gian cách ly: 03 ngày.

– Tỷ lệ 0,2% (1 lít pha với 499 lít nước sạch), 0,25% (1 lít pha với 399 lít nước sạch), 0,5% (1 lít pha với 199 lít nước sạch), 1% (1 lít pha với 99 lít nước sạch), 2% (1 lít pha với 49 lít nước sạch), 3% (1 lít pha với 33 lít nước sạch).

– TỐT NHẤT nên dùng khi sâu còn nhỏ hoặc dạng trứng sâu, bệnh mới/khi chớm bị… Sau đó, chuyển sang dùng định kỳ.

– Dùng Anisaf KẾT HỢP với phân vi sinh hữu cơ HỢP LÝ hay kết hợp với Anisaf SH07 (tăng trưởng cho cây).

– KHÔNG PHA CHUNG Anisaf với thuốc hóa học/phân hóa học.

– Độ độc hại của Anisaf thuộc nhóm IV – WHO (nhóm ít độc nhất, không có ký hiệu).

  • Ngoài ra, sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệ trên nhiều các mô hình ở nhiều địa phương khác nhau, Viện Nghiên cứu, Đào tạo và Tư vấn KHCN (ITC) đã phát triển Chế phẩm Anisaf SH01 và cho ra đời các chế phẩm Anisaf chuyên biệt, phù hợp với nhiều đối tượng cây trồng với mục đích khai thác khác nhau như:

 

Anisaf – 02: Phòng và hỗ trợ nấm, vi khuẩn hại cây.

Anisaf – 03: Phòng bệnh do virus cây trồng.

Anisaf – 04: Chống rụng quả, giúp chín đều tạo mẫu mã đẹp, kéo dài thời gian chín trên cây và tươi lâu sau thu hoạch.

Anisaf – 05: Chuyển hóa đạm dư thừa trong rau, củ, quả.

Anisaf – 06: Giúp rễ to, khỏe.

Anisaf – 07: Kích thích sinh trưởng mầm chồi.

Anisaf SH – 08: Cho củ to đẹp.

Anisaf – 09: Điều hòa chuyển hóa dinh dưỡng thực vật.

Anisaf trừ mầm cỏ

Anisaf – lúa: Giúp tăng trưởng, tăng sức đề kháng phòng ngừa sâu bệnh.

Anisaf – cây có múi: tăng trưởng, tăng sức đề kháng phòng ngừa sâu bệnh.

Anisaf – Hoa hồng: Tăng sức đề kháng cho cây hoa, phòng ngừa sâu, bệnh, giúp cây tăng trưởng tốt hơn.

Anisaf – Hoa lan: Tăng sức đề kháng cho cây hoa, phòng ngừa sâu, bệnh, giúp cây tăng trưởng tốt hơn.

Các ví dụ điển hình cho sử dụng Anisaf phải kể đến như: ứng dụng trên cây bưởi diễn tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội; sử dụng Anisaf chăm sóc cây hoa dâng lễ tại di tích Bái Đính, Tràng An – Ninh Bình.

Cuối buổi talkshow là phần thảo luận của diễn giả cùng với các vị đại biểu có mặt trong zoom.

Có câu hỏi của một đại biểu như sau: Thuốc này có hiệu quả thế nào trong việc ngăn ngừa điều trị bệnh thán thư đốm quả, đuổi ruồi trên cây na Đài Loan?

Trả lời: Thán thư là do nấm, mà thuốc Anisaf SH02 này như từ đầu talkshow đã trao đổi là xử lý nấm rất là chuẩn, vậy nên mình làm ngay từ đầu, ý là không phải đợi có nấm thì mới làm, mà là phòng bệnh trước, tuy nhiên chữa thán thư vẫn được, chỉ có điều sẽ tốn thuốc hơn. Đối với cây na, nên phun ngay từ trước khi ra hoa, đến khi ra hoa tạo quả sẽ đỡ bị nấm. Thử nghiệm trị nấm trên cây na đã được chúng tôi tiến hành tại Ba Sao – Kim Bảng.

Câu hỏi: Các sản phẩm đã có chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế nào rồi? vì khi áp dụng cho farm hữu cơ thì rất khắt khe (theo tiêu chuẩn hữu cơ thế giới).

Trả lời: Đảm bảo sản phẩm Anisaf – SH01 là đầy đủ giấy tờ, còn từ các sản phẩm Anisaf- SH02 về sau là do Viện nghiên cứu tự công bố; nhưng vẫn đảm bảo không tồn dư thuốc trừ sâu. Trước tiên là sử dụng cho các farm trong nước. Còn về chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm Anisaf thì chắc hẳn còn là cả một tiến trình phía trước.

Và còn rất nhiều các câu hỏi hay đã được bà Trần Thị Mai giải đáp, ngoài ra còn có những đóng góp ý kiến chuyên môn của các vị đại biểu.

Thay mặt cho BTC, xin trân trọng cảm ơn sự nhận lời chia sẻ về chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm tới Bà Trần Thị Ngọc Mai. Chúng tôi được biết những nông dân đã sử dụng sản phẩm ANISAF đã có những đánh giá cao về sản phẩm này.

Xin chân thành cảm ơn tất cả các Qúy vị đại biểu đã dành ra thời gian buổi tối quý báu để cùng lắng nghe, chia sẻ với chúng tôi, luôn là động lực để chúng tôi phát triển các chương trình của CLB HIC mỗi ngày một lớn mạnh, góp phần vào những lợi ích cho nền nông nghiệp nước nhà.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TALK SHOW

 

 

Nguồn: Ban truyền thông – HIC

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận