TÓM TẮT BUỔI TRUYỀN THÔNG NGÀY 24/6/2022: Giải pháp cải tạo đất thông minh và tiết kiệm

Ngày 24/06/2022, CLB Đổi mới sáng tạo ngành rau – hoa – quả (HIC) miền Bắc đã tổ chức thành công talkshow thứ hai của năm 2022 với chủ đề rất được mọi người quan tâm và đón nhận “Giải pháp cải tạo đất thông minh và tiết kiệm”.

HIC đã tổ chức vô cùng thành công talk show về chủ đề “Giải pháp cải tạo đất thông minh và tiết kiệm”. Chương trình đã thu hút sự góp mặt của gần 100 thành viên trong và ngoài hệ thống hội viên của HIC.

Đất trồng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất của cây trồng. Cụ thể, đất càng phì nhiêu và màu mỡ thì cây trồng càng khỏe mạnh và chất lượng sản phẩm càng tốt và ngược lại.

Tuy nhiên, một số năm gần đây sức khỏe đất trồng đang ngày một giảm sút. Do canh tác không đúng cách mà đất thoái hóa, đất bạc màu, ô nhiễm…

Vậy phải nuôi dưỡng đất như thế nào?

Làm thế nào để cải tạo đất giúp tăng độ phì nhiêu của đất?

Đâu là những biện pháp cải tạo đất được nhà nông áp dụng phổ biến hiện nay?

Giải pháp cải tạo đất thông minh và tiết kiệm là gì?

Tất cả những điều này đã được TS. Tống Văn Hải – Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) trao đổi trong khuôn khổ zoom trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cải tạo đất thông minh và tiết kiệm”. Bên cạnh đó, talkshow còn có ông Vũ Ngọc Tiến, giám đốc công ty nông sản sạch Sơn La – người đã áp dụng mô hình sản xuất rau, quả theo hướng nông nghiệp hữu cơ tham gia trong buổi chia sẻ ngày hôm nay với cách thức như một minh chứng trong việc thực hiện các giải pháp cải tạo đất thông minh và tiết kiệm.

Trong giai đoạn vừa qua, lối canh tác của người nông dân chủ yếu sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, hạn chế sử dụng phân chuồng để chăm cây. Điều này đã dẫn đến hệ quả làm đất bạc màu, chua, chai cứng, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm nước và tồn dư chất độc trong nông sản, đặc biệt là ngành rau – hoa – quả của chúng ta với rau là chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm do nông nghiệp gây ra, thì một trong những giải pháp khắc phục để tạo ra nông sản sạch chính là nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đây là một chìa khóa của hiện tại và tương lai để tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn với sức khỏe con người và động vật, tốt cho môi trường, tạo ra một môi trường nông nghiệp sinh thái bền vững.

Diễn giả đã đưa ra định nghĩa về nông nghiệp hữu cơ (NNHC) và những nguyên tắc sản xuất NNHC. Để sản xuất NNHC, người làm nông nghiệp hữu cơ phải được tập huấn và nắm được những quy tắc, nguyên tắc trong sản xuất NNHC; phải có diện tích đất đủ lớn và đạt tiêu chuẩn để sản xuất hữu cơ; phải chuẩn bị đủ nguyên liệu đầu vào để sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Cần có khu xử lý, bảo quản sản phẩm đạt tiêu chuẩn sau thu hoạch và có một thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Vai trò của đất trong canh tác hữu cơ thật sự quan trọng, là yếu tố đầu tiên và tiên quyết cần phải lưu ý khi muốn canh tác hữu cơ, bởi đất trồng là môi trường mà cây trồng trực tiếp tiếp xúc, đất có gì thì cây nhận lại vậy.

Hiện trạng đất sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay là đất bị nhiễm độc, không đủ điều kiện trong canh tác hữu cơ. Các biện pháp cải tạo đất được đưa ra là sử dụng các kỹ thuật ủ phân xanh, phân compost, để thay thế các chất dinh dưỡng lất từ đất của vụ trước; che phủ đất bằng cây cải tạo đất giúp cung cấp đạm thông qua cây họ đậu; sử dụng phân hữu cơ để bổ xung thường xuyên cho đất; cải thiện độ phì nhiêu của đất bằng cách luân canh cây trồng, hạn chế làm đất; những nơi có điều kiện thì khai thác tối đa nước phù sa để tưới cho cây trồng.

Đối với đất bị ô nhiễm kim loại nặng và các hóa chất độc hại việc xử lý ô nhiễm cần đến các biện pháp như bón vôi, cày sâu, tăng hàm lượng vật chất hữu cơ. Đặc biệt trong những năm gần đây, người ta quan tâm rất nhiều về công nghệ sử dụng thực vật để xử lý môi trường, trồng cây có khả năng hấp thụ kim loại như cỏ Vetiver, dương xỉ, rau muống hay cải xoong. Cũng có thể cải tạo ô nhiễm kim loại nặng trong đất bằng hệ vi sinh vật. Qua đây TS. Tống Văn Hải cũng giới thiệu sản phẩm chế phẩm vi sinh Biocare 1 của công ty Cát Tường.

Tiếp đó là phần chia sẻ của ông Vũ Ngọc Tiến, mô hình nông nghiệp hữu cơ thuận tự nhiên là cách ông Tiến đang áp dụng. Trong khu vực trồng như trồng bưởi, thanh long … cần có cỏ để lấy đó là môi trường sinh thái. Còn trong phạm vi rộng, ngoài việc bố trí các cây trồng chuyên như bưởi, thanh long… cần có khu trồng cây lấy gỗ để: Thứ nhất, làm thức ăn cho các loại vi sinh vật, côn trùng trong vườn để chúng không phá cây trồng chính của mình; Thứ hai, có những hàng rào bằng thực vật (mật độ cây dầy) như vậy thì mới đảm bảo che chắn từ xung quanh, độ ẩm trong đất được ổn định, giúp che phủ mùa hè, có thể cắt tỉa cành lá từ các hàng rào này để che phủ cho các cây trồng. Hoặc rễ cây ăn sâu vào đất, giúp hệ sinh vật dưới đất phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Tiến cũng chia sẻ, “khoảng 3 năm trở lại đây, mô hình của ông hầu như không phải phun thuốc sinh học”. Hiện tại, mô hình của ông Tiến đã thành công với hướng đi này.

Trong phần hỏi và giải đáp của talkshow, nhiều câu hỏi rất hay và thực tế đã được các đại biểu gửi đến các diễn giả, một số câu hỏi đặt ra trước đó đã được giải đáp ngay trong các phần trình bày của các diễn giả. Còn một số câu hỏi được các đại biểu hỏi trực tiếp trên zoom, cũng được các diễn giả giải thích, phân tích cặn kẽ. Song qua đây cho thấy còn nhiều người chưa hiểu rõ về các biện pháp cải tạo đất.

Buổi talkshow của HIC diễn ra thành công tốt đẹp và đã thu hút được đông đảo các Quý vị đại biểu tham gia. Thu hút không chỉ các đại biểu tại miền Bắc mà còn có một số đại biểu tại khu vực miền Trung và miền Nam, cho thấy có sự giao thoa giữa các khu vực. Và hy vọng đây là một sân chơi để chúng ta cùng nhau chia sẻ, cùng nhau tạo ra những cách làm hay để tạo ra những nông sản có giá trị, đặc biệt là nông sản an toàn giúp cải thiện nông nghiệp nói chung của Việt Nam cũng như của ngành rau – hoa – quả nói riêng.

Ban tổ chức chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các diễn giả, qúy vị đại biểu! Mong rằng buổi talkshow lần này đã mang đến Quý vị nhiều thông tin bổ ích về chăm sóc và cải tạo đất trong nông nghiệp hữu cơ và những bài học ý nghĩa hỗ trợ hoạt động nông nghiệp của Quý vị.

Chúng tôi luôn tâm niệm rằng sự ủng hộ và theo dõi của Quý vị chính là nguồn động lực và thành công lớn nhất cho Ban tổ chức của CLB. Chúng tôi luôn đồng hành hỗ trợ các bạn.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn TS. Tống Văn Hải, ông Vũ Ngọc Tiến và các quý vị đại biểu đã dành thời gian quý báu của mình để tham dự và góp phần thành công cho buổi talkshow. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác từ các chuyên gia, quý vị đại biểu đối với các hoạt động và sự kiện tiếp theo của CLB.

Một số hình ảnh từ buổi talkshow:

 

Nguồn: Ban Truyền thông HIC

4 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Tho
Trần Tho
1 năm trước

Quá tuyệt vời ạ

Lien
Lien
1 năm trước

Một talkshow thực sự hữu ích …