THÔNG TIN BUỔI TRUYỀN THÔNG NGÀY 01/07/2022: Quy định chung, quy định cụ thể về mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu

Ngày 01/07/2022, Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo ngành Rau – Hoa – Qủa (HIC) phía Nam đã tổ chức buổi Talkshow thứ hai với chủ đề “ Quy định chung, quy đinh cụ thể về mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu”. Buổi Talkshow đã diễn ra với sự tham gia của hơn 100 đại biểu.

Trên cơ sở quy định của công ước IPPC: “tổ chức Bảo vệ thực vật quốc gia có trách nhiệm giám sát, xây dựng các vùng trồng không nhiễm dịch hại hoặc các vùng trồng có mật độ dịch hại thấp”. Các tiêu chuẩn quốc tế về kiểm dịch thực vật: International Standards for Phytosanitary Measures (ISPM) 2, 4, 8,10 và 22.

Việc xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói là để đáp ứng các điều kiện bắt buộc tuân thủ trong thỏa thuận hợp tác ký kết giữa hai cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia về chương trình làm việc/nghị định thư xuất khẩu các loại nông sản từ Việt Nam sang nước nhập khẩu tương ứng có yêu cầu; và để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, quản lý đuợc những loài dịch hại là đối tượng Kiểm dịch thực vật (KDTV) của nuớc nhập khẩu theo yêu cầu nhập khẩu của các nước. Kiểm soát được việc sử dụng các thuốc BVTV cấm sử dụng và dư lượng thuốc BVTV trên các loại nông sản xuất khẩu.

Mã số vùng trồng là gì?

Xây dựng mã số vùng trồng có những khó khăn gì?

Chi phí xây dựng mã số vùng trồng cần bao nhiêu?

Những nội dung này đã  được TS. Phan Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm sau nhập khẩu II – Cục Bảo vệ Thực vật chia sẻ trực tiếp trên khuôn khổ zoom với chủ đề “Quy định chung, quy đinh cụ thể về mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu”.

Trong sản xuất nông nghiệp, mã số vùng trồng được hiểu là mã số định danh cho một vùng trồng, nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc nông sản… Việc thúc đẩy các tổ chức, cá nhân đăng ký mã số vùng trồng là điều cần thiết, bởi đó cũng chính là “tấm vé thông hành” cho xuất khẩu nông sản ra thị trường nhập khẩu khó tính.

Việc xuất khẩu các loại nông sản từ Việt Nam sang các nước nhập khẩu khó tính như EU vẫn đang là vấn đề nan giải của một số nông hộ trên địa bàn nước ta. Để giải quyết vấn đề đó TS. Phan Thị Thu Hiền đã chia sẻ quy trình thiết lập quy trình thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói một cách chi tiết và dễ hiểu đến các đại biểu tham gia buổi talkshow. Để được cấp mã số vùng trồng, vùng trồng cần sử dụng thống nhất một quy trình sản xuất và quản lý sinh vật gây hại đáp ứng yêu cầu về diện tích canh tác, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép nhật kí canh tác, vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật bị nhiễm sinh vật gây hại. Việc xây dựng mã số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc, kiểm soát được việc sử dụng các thuốc BVTV cấm sử dụng và dư lượng thuốc BVTV trên các loại nông sản xuất khẩu mà còn giúp thay đổi nhận thức và hành động của người dân, doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cho đầu ra sản phẩm.

Việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được thực hiên theo quy đinh kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu. Mỗi mã số vùng trồng phải được kiểm tra và cấp mã số lần đầu trước vụ thu hoạch. Trước mỗi vụ thu hoạch, các mã số vùng trồng cần được đăng kí lại, trong trường hợp không đăng kí lại sẽ bị thu hồi.

Xây dựng mã số vùng trồng được xem như là một chìa khóa cho chất lượng, sự tin tưởng và uy tín cho nông sản ở Việt Nam là điều kiện cần thiết để xuất khẩu vào các thị trường khó tính như EU.

Trong phần hỏi đáp, có rất nhiều câu hỏi rất thực tế xoay quanh chủ đề về mã số vùng trồng từ các đại biểu tham gia đều đã được diễn giả phân tích trên zoom một cách cặn kẽ và chi tiết.

Buổi talkshow đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng buổi talkshow này sẽ mang đến những chia sẻ và thông tin bổ ích từ diễn giả lan tỏa đến mọi người đã và đang quan tâm theo dõi CLB.

Một lần nữa BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả TS. Phan Thị Thu Hiền và tất cả quí vị Đại biểu đã dành thời gian quý báu để tham gia buổi Talkshow lần này. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và quan tâm từ các thành viên của CLB.

Trân trọng!

Một số hình ảnh của buổi Talkshow

TS. Phan Thị Thu Hiền trong buổi talkshow

Sự góp mặt hơn 100 đại biểu tham gia buổi talkshow

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thu Hà Văn
1 năm trước

CLB có link record cỉa buổi chia sẻ này không ạ. Em rất mong được nghe lại do bị miss 1 số thông tin trong buổi hôm đó. Xin cám ơn.