Những giải pháp phát triển cây ăn quả có múi bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh

Ở Việt Nam, cây ăn quả nói chung và cây ăn quả có múi nói riêng đã mang lại cho người sản xuất những nguồn thu rất lớn từ nhiều năm nay và chính những sản phẩm này đã giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam và có những sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng. Diện tích cây ăn quả có múi ngày càng phát triển, tuy nhiên giá trị do chúng mang lại có được duy trì và tỷ lệ thuận với diện tích hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Đặc biệt, trước bối cảnh biến đổi khí hậu, sâu bệnh… thì việc lựa chọn chủng loại cây trồng, kỹ thuật chăm sóc là những vấn đề cần được chia sẻ và nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc tiêu thụ chúng ra sao? Hội thảo trực tuyến “Những giải pháp phát triển cây ăn quả có múi bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh” đã được Câu Lạc Bộ Đổi mới Sáng tạo tổ chức vào ngày 27/08/2021 để trả lời những câu hỏi trên.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: cây có múi là một trong những cây trọng điểm của cây ăn quả. Chính vì vậy, sau chuỗi sự kiện 8 buổi giới thiệu của các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực rau, hoa, quả, CLB Đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngành rau, hoa, quả đã quyết định chuyển sang phần chia sẻ của các nhà khoa học trong lĩnh vực này. CLB ĐMST ra đời nhằm hỗ trợ những người sản xuất, người kinh doanh trong lĩnh vực rau, hoa, quả và đang từng bước thực hiện nhiệm vụ đó.

Ảnh 1:   PGS.TS Đào Thế Anh phát biểu khai mạc hội thảo

Là một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất cây ăn quả có múi, TS. Cao Văn Chí – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có múi, Viện Nghiên cứu Rau quả đã cung cấp cho các đại biểu tham gia hội thảo các nhóm giải pháp liên quan đến quá trình trồng và chăm sóc cây có múi. Trong đó, nhóm giải pháp về giống bao gồm 5 giải pháp; nhóm giải pháp về kỹ thuật canh tác gồm 8 giải pháp; nhóm giải pháp về quản lý dịch hại và giải pháp về bảo quản, chế biến quả có múi. Bài trình bày của Tiến sĩ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đề nghị được chia sẻ thêm tài liệu, các hướng dẫn chi tiết từ phía chuyên gia. Đặc biệt, một số bệnh đang là vấn đề đau đầu của người sản xuất cây có múi như bệnh Greening, Tristeza và bệnh vàng lá, thối rễ đã được TS. Chí hướng dẫn cách phòng trừ, xử lý và sẽ cung cấp các tài liệu hướng dẫn chi tiết để bà con dễ áp dụng. Có rất nhiều đại biểu đã đề xuất mong muốn CLB sẽ tổ chức thêm các buổi chia sẻ chuyên đề chuyên sâu về các vấn nêu đề trên để mọi người được học hỏi.

Ảnh 2: TS. Cao Văn Chí trình bày tại hội thảo

Ngoài diễn giả chính là TS. Cao Văn Chí, hội thảo cũng có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bảo quản chế biến, kinh tế và thị trường.

Đại diện công ty Agritech Việt Nam, ông Trọng Hưng đã giới thiệu cho các đại biểu nhiều giải pháp nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ cây ăn quả có múi. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến các sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng, có giá trị cao như tinh dầu hoa bưởi, tinh dầu từ vỏ bưởi, các sản phẩm dưỡng da, dưỡng tóc hay chè bưởi. Bên cạnh đó, sản phẩm rượu hoa quả cũng đang được thị trường ưa chuộng và có nhu cầu tăng cao trong những năm gần đây. Ông cũng cam kết sẽ tư vấn và hỗ trợ các đơn vị có nhu cầu trong việc chế biến sản phẩm cây ăn quả có múi cả về công nghệ và thiết bị phục vụ cho chế biến, tạo ra hướng đi mới trong việc tiêu thụ sản phẩm cho người sản xuất.

Ảnh 3: Ông Trọng Hưng, Agritech Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

Sự có mặt của những chuyên gia kinh tế đầu ngành như PGS.TS Đào Thế Anh, TS. Vũ Vinh Phú, Ths. Phạm Đình Nam hay đại diện một số doanh nghiệp như AFDEX, VN Check… đã mang lại những khuyến cáo, định hướng sản xuất và tiêu thụ rõ ràng cho người sản xuất cây ăn quả có múi. Các chuyên gia đều khẳng định việc xây dựng mã vùng trồng cho cây ăn quả có múi là điều cần được ưu tiên. Thông tin minh bạch, rõ ràng là điều kiện tiên quyết để đưa sản phảm vào được các kênh chất lượng cao và tăng giá trị sản phẩm. Các đơn vị sản xuất cần xây dựng phương án tiêu thụ sản phẩm, đa dạng các kênh tiêu thụ và có phương án chế biến, bảo quản sản phẩm ngay từ đầu.

89 đại biểu tham gia hội thảo với đa dạng ngành nghề hoạt động, lĩnh vực công tác đã có buổi thảo luận rất sôi nổi, thể hiện sự quan tâm và đầy nhiệt huyết với chủ đề về cây ăn quả có múi. Hội thảo kết thúc trong sự thỏa mãn của các đại biểu về khối lượng kiến thức và những tài liệu về kỹ thuật đã được chia sẻ; nhận được sự hướng dẫn, định hướng của các chuyên gia về chiến lược phát triển sản phẩm; đặc biệt là cơ hội để gặp gỡ, kết nối và tìm được những đối tác phù hợp, mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai.

Ảnh 4: Các đại biểu tham gia hội thảo ./.

Nguyễn Thị Tân Lộc, Nguyễn Thị Sáu

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận