Nhóm cán bộ chủ chốt của Câu lạc Bộ tham quan mô hình Sen của hợp tác xã Vân Đài và chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất, chế biến, kinh doanh sản từ cây sen với các đối tác của hợp tác xã

Ngày 28 tháng 5 năm 2022, nhóm cán bộ chủ chốt của Câu lạc bộ đổi mới sáng tại rau Hoa Quả (CLB ĐM ST RHQ) đã có buổi tham quan mô hình sen của hợp tác xã (HTX) Sen Vân Đài tại thôn Vân Đài, xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Một mô hình sen được chuyển đổi từ chân lúa trũng, hiệu quả thấp và nay có sự kết hợp với du lịch nông thôn. HTX ra đời với hướng đi mới đã mang lại sinh kế mới cho huyện Hưng Hà cũng như tỉnh Thái Bình với hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây. Có được kết quả này là sự vận dụng sáng tạo của HTX trong việc phối hợp với các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả trong việc lựa chọn giống sen, hướng tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm,  sự kết nối công nghệ trong việc thúc đẩy bán hàng trực tuyến thông qua dịch vụ của GOSEL do CLB ĐM ST RHQ tổ chức năm 2021 cũng như sự khai thác thế mạnh của địa phương về văn hóa và các thế mạnh khác ở quê hương có nhiều địa linh, nhân kiệt.

 

Tại buổi gặp gỡ với những người yêu sen đến từ Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Ban Quản lý Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà khoa học Nông nghiệp, doanh nghiệp và truyền thông và chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận về: (i) hợp tác sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên ướp hương hoa Sen Vân Đài với Trung Tâm Khoa học Mỹ thuật Sinh vật cảnh thuộc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam với HTX Sen Vân Đài và (ii) Giữa HTX Sen Vân Đài với HTX Tiên Châu, Phố Hiến, Hưng Yên, PGS. TS. Đào Thế Anh đã chúc mừng HTX tiếp thu nhanh chóng những công nghệ trồng, chăm sóc hoa sen mà Câu lạc bộ đổi mới sáng tạo ngành Rau Hoa Quả – thông qua Viện Nghiên cứu Rau quả – chuyển giao. PGS Đào Thế Anh, mong muốn HTX đổi mới hơn nữa về khâu chế biến, xây dựng thương hiệu và nhân rộng mô hình này ở những nơi có điều kiện tương tự.

PGS.TS. Đào Thế Anh – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Nguồn ảnh: Đặng Văn Ngoạn

Trong buổi lễ, nhóm công tác đã được nhận được sự chia sẻ từ đại diện HTX nói về lịch sử hình thành và phát triển của HTX với những khó khăn, cách vượt qua và đạt được những thành công bước đầu. Điểm mấu chốt của HTX đó là phương châm phát triển với cách thức là 3 giữ, 4 đổi. Cụ thể:

(i) Giữ nguyên những người nông dân tại địa phương, trước đây đã từng canh tác trên mảnh đất chuyển đổi;

(ii) Giữ nguyên hiện trạng đất, không thay đổi so với cấy lúa trước đây;

(iii) Giữ nguyên phong tục, truyền thống văn hóa của địa phương;

Còn về đổi mới, đó là:

(i) Đổi mới tư duy của người nông dân;

(ii) Đổi mới cơ cấu cây trồng;

(iii) Đổi mới công nghệ từ trồng đến chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến, thương mại sản phẩm;

(iv) Đổi mới các thức tổ chức quản lý HTX một các khoa học, hiệu quả.

Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết hợp tác

Nguồn ảnh: Đặng Văn Ngoạn

Đặc biệt, đoàn công tác chứng kiến lễ ký kết của HTX Sen Vân Đài với HTX Tiên Châu về việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ cây sen. Đây là 2 HTX là 2 thành viên thương xuyên tham gia các buổi truyền thông của CLB tổ chức trong năm 2021. Qua đây, 2 đơn vị cũng chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả của việc truyền thông của CLB có tác động tới các đơn vị sản xuất Rau, Hoa, Quả ở nhiều khía cạnh khác nhau giúp họ có những bước đi mới trong quá trình sản xuất và tiêu thụ. Còn về phía đoàn công tác đánh giá cao gương phát triển kinh tế của Bà Nguyễn Thị Chiến – Phó giám đốc HTX Sen Vân Đài – từ người làm lúa nay đã trở thành người tổ chức sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm từ cây sen với đa dạng kênh phân phối trực tiếp và trực tuyến và đặc biệt khả năng tiếp cận công nghệ trong việc thúc đẩy việc bán các sản phẩm từ Sen thông qua dịch vụ của Gosel – kết quả của việc thực hiện chuyển đổi số.

Đại diện nhóm cán bộ chủ chốt của CLB chứng kiến lễ ký kết thỏa thuậ giữa HTX Sen Vân Đài và HTX Tiên Châu, Hưng Yên.

Nguồn ảnh: Nhóm cán bộ của CLB

Đồng thời cũng trong buổi giao lưu, có sự tham gia của CEO Vũ Tuấn Cương – Công ty TNHH A4I – Ông đã chia sẻ cơ hội hy cọng được hợp tác trong lĩnh vực phát triển ứng dụng công nghệ cũng như số hóa về bảo tồn giống sen, theo dõi chất lượng nước và dinh dưỡng phục vụ nuôi trồng sen theo nền tảng nông nghiệp chính xác, truy xuất nguồn gốc, phát triển các sản phẩm gia tăng giá trị từ sen, phát triển ứng dụng công nghệ vào du lịch, phát triển mô hình nông nghiệp du lịch gắn với nông thôn mới theo chuỗi liên kết.

** Tác giả Nguyễn Thị Tân Lộc **

3.5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Quang Điện
Nguyễn Quang Điện
1 năm trước

Hoan nghênh các HTX liên kết tạo sức mạnh cộng đồng phát triển trở thành kinh tế nông nghiệp có hiệu quả