Hội thảo “Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo: Kế hoạch hành động và cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ ngành rau hoa quả”

Sáng ngày 26/11/2020, tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Chương trình Aus4Innovation – Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) tổ chức Hội thảo “Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo: Kế hoạch hành động và cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ ngành rau hoa quả”. Tham dự hội thảo có PGS.TS Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, PGS.TS. Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, TS. Nguyễn Việt Khoa – đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, bà Trần Hương Giang, Quản lý hợp tác thương mại hóa khoa học thuộc Chương trình A4Innovation của Đại sứ quán Úc; và đông đảo các nhà khoa học, Hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ ngành hàng rau hoa quả đến từ nhiều địa phương.

Toàn cảnh Hội thảo

Chương trình Aus4Innovation thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Liên bang Úc đã hỗ trợ thành lập CLB đổi mới sáng tạo ngành rau hoa quả. Việc thành lập Câu lạc bộ nhằm thực hiện hai mục tiêu chính. Trước hết CLB là một mạng lưới để chia sẻ thông tin về các công nghệ mới, các cơ hội nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh, xây dựng mạng lưới kết nối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Mục tiêu thứ hai là tăng cường năng lực đổi mới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã và các nhà nghiên cứu để cùng đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo và nâng cao khả năng thích ứng với những thách thức mới như biến đổi khí hậu hay dịch Covid-19. CLB sẽ có nhiều sự kiện nhằm kết nối các hợp tác xã, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách.

Hội thảo: “Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo: Kế hoạch hành động và cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ ngành rau hoa quả” được coi là sự kiện tiếp nối “Lễ ra mắt Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo cho HTX và doanh nghiệp nhỏ ngành hàng rau hoa quả” tổ chức ngày 6/10/2020 tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Mục tiêu Hội thảo lần này nhằm ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, và thảo luận chi tiết nội dung cơ chế hoạt động, kế hoạch hành động trong thời gian tới của Câu lạc bộ.

Ban chủ nhiệm CLB Đổi mới Sáng tạo Ngành rau hoa quả

Trong hội thảo, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn mà các doanh nghiệp và HTX ngành hàng rau hoa quả đang gặp phải. PGS. TS. Đặng Văn Đông đã giới thiệu về các thành viên ban chủ nhiệm CLB, Ban thư ký và thảo luận về nhiệm vụ của từng thành viên và cách thức tổ chức, hoạt động cùng kế hoạch hành động của CLB đổi mới sáng tạo ngành rau hoa quả. Các đại biểu thảo luận về một số vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ đổi mới sáng tạo như: Lĩnh vực hoạt động ưu tiên, nhu cầu đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã; cách thức kết nối thành viên CLB; Các giải pháp khoa học trong hoạt động sản xuất và kinh doanh rau hoa quả; Các hình thức hợp tác trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao và thương mại hoá sản phẩm khoa học công nghệ; và những mong đợi của thành viên về hoạt động của CLB.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận