HỘI THẢO GẶP GỠ VÀ PHÁT TRIỂN CÂU LẠC BỘ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO NGÀNH RAU HOA QUẢ

Ngày 12 tháng 08 năm 2022, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Chương trình Aus4Innovation – tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) thuộc Chương trình Đổi mới Sáng tạo (A4I) của Úc đồng tổ chức Hội thảo phát triển Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo ngành rau hoa quả.

Hội thảo này nhằm tăng cường năng lực đổi mới, sáng tạo và chuyển giao công nghệ, tiến bộ kỹ thuật cho các HTX và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là cũng là dịp để các thành viên của Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (CLB ĐMST), các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, các hợp tác xã  và các doanh nghiệp gặp gỡ, xem xét các hoạt động trong thời gian qua, chia sẻ mong muốn trong thời gian tới. Đặc biệt, đây là cơ hội để họ cùng nhau trao đổi về vai trò, hướng thúc đẩy phát triển CLB trong thời gian tới nhằm phát triển sức sáng tạo, nâng cao tính ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ sản xuất và kinh doanh trong ngành rau hoa quả.

Trong phần phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. Đào Thế Anh – Phó GĐ Viện KHNN Việt Nam, Chủ tịch CLB ĐMST ngành rau hoa quả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiện toàn bộ máy tổ chức của CLB, các phương án tổ chức và giao lưu với các chuyên gia nước ngoài, chú trọng việc mở rộng trao đổi công nghệ với quốc tế. Đặc biệt, ông đã gửi lời chào mừng nhiệt liệt đến bà Jennifer Kelly, phụ trách các hoạt động chung của tổ chức SCIRO. Do tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp trên toàn Thế giới, đến tận thời điểm này, sau hơn 2 năm CLB ĐMST được thành lập bà Jennifer Kelly mới có điều kiện để đến thăm và làm việc tại Việt Nam, gặp gỡ trực tiếp các thành viên của CLB.

Ảnh 1: PGS. TS. Đào Thế Anh – Phó GĐ Viện KHNN Việt Nam, Chủ tịch CLB ĐMST ngành rau hoa quả phát biểu khai mạc hội thảo

Về phía mình, bà Jennifer Kelly cũng bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu của CLB ĐMST và số lượng thành viên rất ấn tượng đến thời điểm hiện tại. Bà tin rằng CLB là nơi hội tụ của các chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, sẽ truyền tải được nhiều kiến thức quý báu cho cộng đồng. Qua đó, bà đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên trong ban chủ nhiệm và nhóm nòng cốt đã giúp vận hành CLB đạt được nhiều thành công hơn mong đợi. Bà rất biết ơn những đóng góp của họ.

Ảnh 2: Bà Jennifer Kelly, phụ trách các hoạt động chung của tổ chức SCIRO  phát biểu tại hội thảo

Đi vào phần nội dung chính của Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Tân Lộc, trưởng bộ môn Kinh tế Thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả (NCRQ), điều phối viên các hoạt động của CLB ĐMST đã trình bày “Báo cáo tóm tắt hoạt động của năm 2021 và hoạt động của năm 2022 của CLB ĐMST ngành rau hoa quả”. Bài trình bày ngắn gọn, xúc tích nhưng đã cho thấy sự nỗ lực và những kết quả đáng trân trọng của CLB ĐMST ngành rau hoa quả trong năm 2021 và những hoạt động đã, đang và sẽ triển khai trong năm 2022. Hai năm liền nhau song cách thức tiếp cận và tổ chức đã có sự điều chỉnh phù hợp với bối cảnh của đại dịch COVID 19 và tình hình chung. Báo cáo cũng đã chỉ ra những kết quả đã đạt được của CLB vượt ngoài mong đợi. Tuy nhiên, những yêu cầu mới trong xu thế phát triển mạnh mẽ ở cả ba ngành hàng rau, hoa, quả ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu cũng là một thách thức không nhỏ với sự phát triển của CLB.

Ảnh 3: TS. Nguyễn Thị Tân Lộc, trưởng bộ môn Kinh tế Thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả, điều phối viên các hoạt động của CLB ĐMST báo cáo tại hội thảo

Thực tiễn hoạt động của CLB trong hơn 2 năm qua đã cho thấy sự ra đời của CLB thật sự ý nghĩa. Tuy nhiên, để làm rõ hơn vai trò của CLB và đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của các thành viên ở cả hai miền Nam, Bắc là một điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy, PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Phó Chủ tịch CLB ĐMST đã đưa ra “Đề xuất phát huy vai trò, hướng thúc đẩy phát triển các hoạt động của CLB ĐMST”.

Ảnh 4: PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Phó Chủ tịch CLB ĐMST báo cáo tại hội thảo

Những dẫn dắt, gợi mở từ phần trình bày của PGS.TS Đặng Văn Đông là tiền đề cho phần thảo luận rất sôi nổi với những ý kiến chia sẻ tâm huyết. Các ý kiến đóng góp xoay quanh năm nội dung chính (i) Thực tế hóa các thành viên, tăng cường sự cam kết/ràng buộc và tương tác giữa các thành viên trong CLB; (ii) Xây dựng định hướng rõ ràng cho các hoạt động của CLB thông qua việc thành lập Ban đào tạo, tập huấn và Ban chuyển giao công nghệ; (iii) Lồng ghép các nội dung về chuyển đổi số, chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn; (iv) Tăng cường các kết nối, trao đổi công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiến tiến của nước ngoài; (v) Tăng cường công tác truyền thông, tăng cường trao đổi thông tin, học tập, tham quan các mô hình thành công/tiêu biểu. Ông Nguyễn Tiến Hưng, giám đốc Công ty TNHH Big Green đã chia sẻ nguyện vọng: “Trong thời gian tới, các sản phẩm của thành viên CLB ĐMST sẽ được dán tem chứng nhận của CLB”.

Ảnh 5: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Sau hơn 3 giờ làm việc liên tục, Hội thảo phát triển Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo ngành rau hoa quả đã khép lại với những ý kiến đóng góp quý báu và sự quyết tâm của các thành viên CLB. Các đại biểu đã cùng nhau bàn bạc, cam kết sẽ cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của CLB, mang lại nhiều lợi ích hơn cho các thành viên của CLB và cộng đồng, vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững và hiệu quả.

Ban truyền thông CLB

2.7 3 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận