Buổi truyền thông ngày 23/09/2022: “Áp dụng tiêu chuẩn Hữu cơ Nhật Bản (JAS) tại Việt Nam”

Thông tin về buổi truyền thông ngày 23/09/2022

Áp dụng tiêu chuẩn Hữu cơ Nhật Bản (JAS) tại Việt Nam

Link Youtube buổi Talkshow

Ngày 23/09/2022, Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo ngành Rau – Hoa – Qủa (HIC) phía Nam đã tổ chức buổi Talkshow thứ ba với chủ đề “Áp dụng tiêu chuẩn Hữu cơ Nhật Bản (JAS) tại Việt Nam”.

Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản (JAS) là một trong những tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ khắt khe hàng đầu thế giới, những sản phẩm được gắn nhãn JAS luôn đạt được độ tín nhiệm cao của người tiêu dùng. Chính bởi vậy để đạt được chứng nhận hữu cơ JAS, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các yêu cầu và quy trình nghiêm ngặt.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ThS. Phan Đức Duy Nhã – Bộ môn Nông học – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã chia sẻ trực tiếp trên khuôn khổ zoom với chủ đề “Áp dụng tiêu chuẩn Hữu cơ Nhật Bản (JAS) tại Việt Nam”.

 

Ngày càng có nhiều loại nông sản Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản để xuất khẩu vào thị trường này. Vậy câu hỏi đặt ra là việc đáp ứng các tiêu chuẩn đó khó tới mức nào và làm cách nào để đáp ứng được?

Đối với sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ Nhật Bản cần đạt những yêu cầu sau:

Đất trồng: Nghiêm cấm sử dụng hoá chất nông nghiệp, phân bón hoá học ít nhất hai năm (ít nhất ba năm đối với cây trồng lâu năm) trước lúc gieo trồng. Không dùng hoá chất nông nghiệp, phân bón hữu cơ trong tiến trình sản xuất, chỉ được dùng phân bón hữu cơ cho cây.

– Phân bón: Năng suất hiệu quả của đất nên được duy trì phát triển, bằng cách dùng phân bón hữu cơ từ tồn dư của những sản phẩm thừa trong khu vực và tận dụng chức năng của những vi sinh vật trong khu vực hoặc các khu vực xung quanh. Việc sử dụng phân bón hoá học có thể được cho phép nếu mọi phương thức ở trên không thể duy trì và nâng cao năng suất hiệu quả đất trồng.

– Hạt giống và cây trồng: Dùng hạt giống và cây trồng hữu cơ, nghiêm cấm dùng hạt giống và cây trồng thay đổi gen trong sản xuất.

– Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: Dùng những giải pháp cơ học, vật lý, sinh học hay có thể kết hợp nhằm ngừa trừ mối nguy hại. Việc dùng những chất hoá học để ngừa phòng mối nguy hại chỉ được phép khi mối đe dọa sắp xảy ra và khi những giải pháp trên không có hiệu quả.

 

Cuối cùng là phần hỏi đáp, đã có nhiều câu hỏi dành cho diễn giả với mong muốn sản phẩm nông sản của mình được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản (JAS). Diễn giả ThS. Phan Đức Duy Nhã đã nhiệt tình trả lời và sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp cũng như bà con nông dân có thể đưa nông sản mình đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt này.

Buổi talkshow đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng buổi talkshow này sẽ mang đến những chia sẻ và thông tin bổ ích từ diễn giả lan tỏa đến mọi người đã và đang quan tâm theo dõi CLB.

Một lần nữa BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả ThS. Phan Đức Duy Nhã và tất cả quí vị Đại biểu đã dành thời gian quý báu để tham gia buổi Talkshow lần này. Sự tham gia của quý vị đại biểu sẽ là động lực để chúng tôi phát triển CLB. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và quan tâm từ các thành viên của CLB.

Trân trọng!

 

Một số hình ảnh của buổi Talkshow

                               ThS. Phan Đức Duy Nhã

Ban truyền thông của Hic phía Nam

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận