Buổi truyền thông ngày 12/08/2022: “Yêu cầu chung đối với Vùng trồng xuất khẩu và Giới thiệu Nghị định thư về xuất khẩu Sầu riêng sang thị trường Trung Quốc”

Ngày 12/08/2022, Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo ngành Rau – Hoa – Qủa ( HIC) miền Nam đã tổ chức buổi Talkshow thứ hai với chủ đề “Yêu cầu chung đối với Vùng trồng xuất khẩu và Giới thiệu Nghị định thư về xuất khẩu Sầu riêng sang thị trường Trung Quốc”.

Ngày 11/07/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, đây là điều kiện quan trọng để quả sầu riêng của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc. Theo Nghị định này, quả sầu riêng tươi Việt Nam phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như về yêu cầu kiểm dịch thực vật.

Hiện nay, nông sản xuất khẩu đang ngày càng được siết chặt bởi các yêu cầu đối với vùng trồng xuất khẩu. Đây là điều kiện cần thiết, bắt buộc đối với thị trường xuất khẩu khó tính.

Để xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc cần những điều kiện gì?

Thiết lập vùng trồng xuất khẩu có những điều kiện nào?

Những điều này sẽ đượcThS. Nguyễn Quang Hiếu – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Truyền thông – Cục Bảo vệ Thực vật chia sẻ trực tiếp trên khuôn khổ zoom với chủ đề “Yêu cầu chung đối với Vùng trồng xuất khẩu và Giới thiệu Nghị định thư về xuất khẩu Sầu riêng sang thị trường Trung Quốc”.

Dù được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc nhưng để hiện diện lâu dài, bền vững, sầu riêng Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường này. Để đáp ứng các tiêu chuẩn này Ths. Nguyễn Quang Hiếu đã giới thiệu Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc cũng như các yếu cầu chung về việc thiết lập vùng trồng xuất khẩu một cách chi tiết đến các đại biệu tham gia talkshow. Theo Nghị định vùa ký kết, Trung Quốc yêu cầu tất cả vùng trồng cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GACC phê duyệt. Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số, để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.

Để được cấp mã số vùng trồng, vùng trồng cần sử dụng thống nhất một quy trình sản xuất và quản lý sinh vật gây hại đáp ứng yêu cầu về diện tích canh tác, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép nhật kí canh tác, vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật bị nhiễm sinh vật gây hại. Việc xây dựng mã số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc, kiểm soát được việc sử dụng các thuốc BVTV cấm sử dụng và dư lượng thuốc BVTV trên các loại nông sản xuất khẩu mà còn giúp thay đổi nhận thức và hành động của người dân, doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cho đầu ra sản phẩm.

Trong phần hỏi đáp, có rất nhiều câu hỏi rất thực tế với mong muốn thiết lập vùng trồng xuất khẩu từ các đại biểu tham đều đã được diễn giả trả lời trực tiếp trên zoom một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Buổi talkshow đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng buổi talkshow này sẽ mang đến những chia sẻ và thông tin bổ ích từ diễn giả lan tỏa đến mọi người đã và đang quan tâm theo dõi CLB.

Một lần nữa BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả ThS. Nguyễn Quang Hiếu và tất cả quí vị Đại biểu đã dành thời gian quý báu để tham gia buổi Talkshow lần này. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và quan tâm từ các thành viên của CLB.

Trân trọng!

Một số hình ảnh của buổi Talkshow

 

ThS. Nguyễn Quang Hiếu

Sự góp mặt hơn 50 đại biểu tham gia

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận